GÓC KỸ THUẬT - Tìm hiểu chung về các loại động cơ khí nén


Động cơ khí nén là cơ cấu chấp hành, có nhiệm vụ biến đổi thế năng hay động năng của khí nén thành cơ năng (chuyển động quay). 

Động cơ khí nén có những ưu điểm sau: 

 - Điều chỉnh đơn giản số vòng quay và moment quay.
 - Đạt được số vòng quay cao và điều chỉnh vô cấp.
 - Không xảy ra hư hỏng khi làm việc trong tình trạng quá tải.
 - Giá thành bảo dưỡng thấp.

 Tuy nhiên động cơ khí nén có những khuyết điểm sau: 

- Giá thành năng lượng cao (khoảng 10 lần so với động cơ điện).
- Số vòng quay phụ thuộc quá nhiều khi tải trọng thay đổi.
- Xảy ra tiếng ồn lớn khi xả khí.


Ký hiệu động cơ khí nén. 

Động cơ bánh răng.

Động cơ bánh răng được chia ra làm ba loại: Động cơ bánh răng thẳng, động cơ bánh răng nghiêng và động cơ bánh răng chữ V. Động cơ bánh răng thường có công suất đến 59 kW với áp suất làm việc đến 6 bar và moment đạt đến 540 Nm.


Động cơ trục vít.

Hai trục quay của động cơ trục vít có biên dạng lồi và biên dạng lõm. Số răng của mỗi trục khác nhau. Điều kiện để hai trục quay ăn khớp là hai trục phải quay đồng bộ.Động cơ cánh gạt.Động cơ pít – tông hướng kính.

Động cơ pít – tông hướng kính có công suất từ 1,5 đến 15kW. Nguyên lý hoạt động như sau: áp suất khí nén sẽ tác động lên pít – tông 2, qua thanh truyền 3 làm cho trục khuỷu quay. Để cho trục quay không bị va đập và tải trọng đều trong lúc quay, thường bố trí nhiều xy – lanh.


1/. Xy - lanh
2/. Pít - tông
3/. Thanh truyền
4/. Van điều khiển
5/. Kênh dẫn trong xy - lanh

Động cơ pít – tông dọc trục.

Động cơ pít - tông dọc trục thường được bố trí 5 xy - lanh dọc theo trục gắn trên đĩa đu đưa. Moment quay được tạo thành bởi lực tiếp tuyến của xy-lanh tác động. Động cơ pit - tông dọc trục điều khiển vòng quay được vô cấp và đạt được moment quay 900Nm.


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

Động cơ turbine.

Nguyên lý hoạt động của động cơ turbine là chuyển đổi động năng của dòng khí nén đi qua vòi phun thành cơ năng. Vì vậy động cơ đạt số vòngquay rất cao (10.000 v/ph).

Động cơ turbine được phân chia theo hướng dòng khí nén vào turbine thành các loại: dọc trục, hướng trục, tiếp tuyến và động cơ tia phun tự do.


Động cơ màng.

Nguyên lý hoạt động của động cơ màng như sau: khi dòng khí nén vào làm cho màng dao động. Nếu nối màng với thanh truyền và một bánh cóc thì động cơ sẽ trở thành chuyển động quay không liên tục.VIDEO THAM KHẢO:
Chúc các bạn thành công!
M_tả

Không có nhận xét nào: