GÓC KỸ THUẬT - Tìm hiểu vấn đề về lượng nước trong hệ thống khí nén


Ô nhiễm nước là một vấn đề gây khó chịu với các hệ thống khí nén. Khi bạn có nước hình thành trong hệ thống đường ống của bạn, thật đáng kinh ngạc khi chất lỏng dường như có thể hình thành cả ở các điểm cao và những khu vực thấp.

Thường vấn đề về ô nhiễm nước này thường được gây ra bởi một yếu tố khác, đó là nhiệt. Khí nén rời khỏi máy nén khí có thể làm quá tải máy sấy khí của hệ thống vì dòng khí nén này có độ ẩm cao.


Một nguyên tắc nhỏ từng nêu ra rằng cứ tăng nhiệt độ khí nén lên 20°F, luồng không khí chứa sẽ chứa gấp đôi lượng nước. Khi các hệ thống xử lý khí nén, chẳng hạn như máy sấy không khí, nếu như không đúng kích cỡ và trong trường hợp xấu nhất khi nhiệt độ xả của máy nén cao bất thường, hơi nước (và nước tự do) có thể vượt quá khả năng xử lý tách nước của hệ thống sấy khô không khí.

Khi nhiệt độ điểm sương của không khí thoát ra khỏi máy sấy không khí bị vượt quá nhiệt độ môi trường mà các ống khí nén tiếp xúc, các vấn đề xấu sẽ xảy ra, hơi nước trong khí nén sẽ đọng sương bên trong vách ống. Khí nén thoát ra khỏi máy sấy khí bị quá tải ở điểm sương 90°F sẽ giảm độ ẩm vào đường ống nếu không khí được làm mát dưới điểm sương. Trong những trường hợp này, nước có thể chảy lên dốc, được đẩy ở dạng hơi, chỉ lắng đọng tại các điểm cao của hệ thống khí nén nơi nhiệt độ môi trường thấp hơn.

Và các vấn đề khác cũng xảy ở những điểm thấp, không chỉ do sự làm mát của khí nén mà còn do trọng lực, nước dễ dàng chảy xuống dốc. Nếu máy sấy khí hệ thống của bạn bị quá tải và các đường ống của bạn, ví dụ, chạy dưới sàn nhà máy của bạn, nước ngưng tụ sẽ chảy đến điểm thấp nhất trong hệ thống của bạn và chờ để được đưa vào hệ thống của bạn trong trường hợp dòng chảy lớn, làm nhiễm bẩn thiết bị hạ lưu. Thường thì sẽ không có phương pháp thoát nước từ dưới hệ thống sàn.

Giải pháp để xử lý triệt để là bạn cần chọn kích thước đúng cho hệ thống sấy khí nén của bạn ứng với điều kiện nhiệt độ xấu nhất, đôi khi cần gấp đôi hoặc nhiều hơn công suất sấy bình thường. Và, hãy chắc chắn thiết kế hệ thống đường ống của bạn để dự phòng cho sự quá tải có thể xảy ra không thể tránh khỏi của máy sấy không khí, khi độ ẩm hình thành bạn cần tìm cách để loại bỏ nó. Đi dốc hệ thống đường ống ra khỏi phòng máy nén khí và đặt các bộ tách nước tự động hoặc bằng tay ở mọi vị trí thấp nhất có thể giúp đảm bảo thiết bị sử dụng cuối của bạn không bị chìm trong nước.

Chúc các bạn thành công!
M_tả

Không có nhận xét nào: