ĐỒ ÁN - Thiết kế cung cấp điện cho nhà máy sản xuất máy kéo (Thuyết minh + Bản vẽ)


Trong sự nghiệp xây dựng đất nước, công nghiệp điện năng giữ một vai trò quan trong, bởi vì điện năng là nguồn năng lượng được dùng rộng rãi trong tất cả các ngành kinh tế quốc dân và nhu cầu sinh hoạt của con người.
Do đó, khi xây dựng một nhà máy, xí nghiệp, các khu chế xuất, các khu kinh tế hay một thành phố mới điều đầu tiên ta phải nghĩ tới là xây dựng hệ thống cung cấp điện để phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của khu vực đó.

Đặc biệt, trong sự nghiệp công nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước hiện nay ngành công nghiệp của ta không ngừng được phát triển và mở rộng với những nhà máy, xí nghiệp … có công nghệ ngày càng tiên tiến được xây dựng. Gắn liền với nó là hệ thống cung cấp điện đòi hỏi tính kỹ thuật ngày càng cao cũng được thiết kế và xây dựng.
          Là một sinh viên chuyên ngành hệ thống điện, sau 5 năm học tại trường, em được giao nhiệm vụ thiết kế tốt nghiệp với đề tài:
“Thiết kế cung cấp điện cho nhà máy sản xuất máy kéo”
          Quá trình thực hiện đồ án đã giúp em có những kiến thức cơ bản về công tác thiết kế và vận hành hệ thống cung cấp điện. Đó là một hệ thống gồm các khâu sản xuất, truyền tải và phân phối điện năng.

Nhà máy sản xuất máy kéo là một nhà máy thuộc ngành công nghiệp nặng, sản phẩm của nhà máy chế tạo là các loại máy kéo, đó là sản phẩm quan trọng cung cấp cho thị trường phục vụ sản xuất. Nhà máy sản xuất máy kéo có quy mô lớn, tương đương một khu công nghiệp nhỏ.Với quy mô lớn nên sản phẩm làm ra rất lớn, nhà máy được xếp vào hộ tiêu thụ điện loại một cần đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn.
Nhà máy có nhiều máy móc khác nhau rất đa dạng, phức tạp như các loại máy khoan, máy mài, máy tiện ren, các thiết bị thí nghiệm...các hệ thống máy móc này có tính công nghệ cao và hiện đại, dây chuyền sản xuất nhà máy là dây chuyền tự động hoá cao, điều khiển kiểm tra sản phẩm bằng công nghệ thông tin..nên nếu gián đoạn cấp điện có thể gây thiệt hại lớn do hư hỏng sản phẩm, thậm trí có thể gây đình trệ sản suất.
        .Nhà máy sản xuất máy kéo có một số đặc điểm sau :
- Các thiết bị trong phân xưởng có công suất nhỏ, nhưng số thiết bị nhiều.
- Nhà máy làm việc theo chế độ 2 ca, thời gian sử dụng công suất cực đại Tmax = 4500 h, do đó đồ thị phụ tải tương đối bằng phẳng, hệ số đồng thời khá cao ( khoảng 0,8 – 0,9 ), hệ số nhu cầu cũng cao.
- Nguồn cung cấp điện cho nhà máy lấy từ trạm biến áp trung gian quốc gia cách nhà máy 7 km, có công suất vô cùng lớn.Nguồn điện trạm trung gian là 35/10 kV.
- Trong nhà máy có ban quản lý và phòng thiết kế, phân xưởng sửa chữa cơ khí, kho vật liệu là phụ tải loại III, các phân xưởng sản xuất còn lại là phân xưởng loại một

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: