ĐỒ ÁN - Giám sát và điều khiển hệ thống dây chuyền tự động sản xuất xi măng


Sự bùng nổ và phát triển không ngừng của khoa học và kỹ thuật trong lĩnh vực điều khiển tự động trong những thập kỷ gần đây đã góp phần không nhỏ vào việc làm thay đổi cục diện nền kinh tế cũng như quốc phòng của các quốc gia trên thế giới. Với sự ra đời hệ thống tự động hóa đã làm thay đổi sâu sắc toàn bộ hoạt động sản xuất của con người, trong đó có sự ra đời của PLC S7-200.

Để thực hiện công việc một cách khoa học nhằm đạt được số lượng sản phẩm lớn, nhanh mà lại tiện lợi về kinh tế, các công ty, xí nghiệp sản xuất thường sử dụng PLC để điều khiển dây chuyền tự động. Dây chuyền sản xuất tự động dùng PLC không những giảm sức lao động của công nhân mà còn giúp sản xuất đạt hiệu quả cao, đáp ứng kịp thời cho đời sống xã hội. PLC với kích thước nhỏ gọn, độ chính xác cao, tác động nhanh, dễ dàng thay đổi thuật toán và đặc biệt là có thể trao đổi thông tin với máy tính đã góp phần không nhỏ trong các hệ thống tự động của các nhà máy lớn.
Là sinh viên nghành Kỹ thuật, việc nghiên cứu về hệ thống tự động hóa dùng PLC giúp tôi tiếp cận học hỏi và nắm bắt những công nghệ tiên tiến, có thể nâng cao hiểu biết hơn trong lĩnh vực cơ khí, tự động hóa cũng như nâng cao kiến thức về điện tử cũng như kiến thức chuyên môn, phục vụ cho quá trình giảng dạy ở các trường THPT sau này.
Đó là lý do tôi chọn đề tài “Giám sát và điều khiển hệ thống dây chuyền tự động sản xuất xi măng”.
2. MỤC TIÊU ĐỀ TÀI
Tìm hiểu về hệ thống giám sát, thu thập dữ liệu và điều khiển dùng WinCC và thiết lập hệ thống điều khiển dây chuyền sản xuất xi măng sử dụng PLC S7-200.
3. NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU
- Tìm hiểu về hệ thống điều khiển tự động.
- Tìm hiểu về hệ thống giám sát, thu thập dữ liệu và điều khiển.
- Tìm hiểu về bộ điều khiển lập trình PLC S7-200 và ngôn ngữ lập trình cho PLC.
- Tìm hiểu về hệ thống giám sát, thu thập dữ liệu và điều khiển dùng WinCC.
- Lập trình hệ thống điều khiển dây chuyền sản xuất xi măng sử dụng PLC S7-200.
4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
  Để hoàn thành khóa luận tốt nghiệp tôi đã sử dụng các phương pháp sau:
- Phương pháp lý thuyết: Tìm hiểu qua sách, internet…
- Phương pháp thực nghiệm: Tìm hiểu dây chuyền sản xuất xi măng thực tế, lập trình PLC S7-200 để điều khiển dây chuyền sản xuất xi măng, sử dụng phần mềm WinCC để giám sát, thu thập dữ liệu và điều khiển hệ thống.
5. GIỚI HẠN ĐỀ TÀI
Do thời gian nghiên cứu và kiến thức còn hạn chế nên đề tài chỉ dừng ở mức nghiên cứu lập trình PLC S7-200, phần mềm giám sát WinCC 6.0 và lập trình hệ thống dây chuyền sản xuất xi măng đơn giản.

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: