Chuyên đề Giải pháp nâng cao hiệu quả cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH chi nhánh Hà Nội


Việc làm là vấn đề có ảnh hưởng to lớn và sâu sắc đến đời sống của mỗi người dân nói riêng và cả xã hội nói chung bởi vì việc làm tạo thu nhập, nâng cao sức mua của nền kinh tế, tạo niềm vui trong lao động từ đó, con người sống có ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy: ở Việt Nam , cung lao động lớn hơn cầu lao động rất nhiều, khoảng cách chênh lệch đó được phản ánh qua tỷ lệ thất nghiệp khá cao đặc biệt là ở khu vực thành thị. Song song với các nỗ lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, Đảng và Nhà nước ta cũng luôn chú ý đến việc hoạch định các chính sách kinh tế vĩ mô sao cho có được một sự phát triển đồng đều giữa kinh tế và xã hội. Do đó, sự ra đời của Ngân hàng Chính Sách Xã Hội (NHCSXH) là một việc làm chiến lược, đáp ứng yêu cầu kết hợp đồng đều giữa lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội thông qua các hình thức tín dụng chính sách nhưng vẫn đảm bảo cạnh tranh lành mạnh của nền kinh tế thị trường.

Tìm hiểu về hoạt động của Chi nhánh NHCSXH Thành phố Hà Nội, có thể thấy rằng, hoạt động cho vay giải quyết việc làm (GQVL) nhận được sự quan tâm đặc biệt vì tầm quan trọng bậc nhất của nó trong việc giải quyết những vấn đề của Thủ đô. Với vai trò là một trung tâm kinh tế- văn hóa- chính trị - xã hội, là bộ mặt của đất nước, TP xác định: “đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế,khuyến khích thực hiện phúc lợi xã hội” – mục tiêu hoạt động 5 năm 2006-2010 của thành phố Hà Nội- là mục tiêu chiến lược lâu dài. Trong khi đó, một khó khăn lớn nhất gây cản trở con đường phát triển toàn diện của Thủ đô chính là tỉ lệ thất nghiệp cao. Vì thế, công tác cho vay GQVL trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, hướng đến mục tiêu  chiến lược TP đã đề ra.
           Là một sinh viên chuyên ngành ngân hàng, em sớm nhận thức được nhiệm vụ của bản thân, đó là phải phấn đấu trong việc học tập để sau này góp phần công sức của mình vào hoạt động ngân hàng nói riêng cũng như xây dựng đất nước nói chung. Tuy nhiên, những kiến thức được học trong nhà trường mới chỉ là trên lý thuyết, việc tìm hiểu thực tế cũng rất quan trọng, điều đó giúp cho sinh viên khi ra trường không bị bỡ ngỡ và sẽ hòa nhập nhanh với công việc.
           Dưới sự hướng dẫn và khuyến khích của nhà trường và của khoa ngân hàng – tài chính, sinh viên chuyên ngành ngân hàng chúng em đã có điều kiện được đi thực tập thực tế tại các ngân hàng khác nhau, qua một thời gian tìm hiểu thực tế tại NHCSXH - chi nhánh Hà Nội, em đã bước đầu tìm hiểu được tính chất cũng như sơ bộ về hoạt động của ngân hàng. Bằng những kiến thức đã học cùng với sự hướng dẫn tận tình của cô giáo, TS Lê Thanh Tâm cũng như nhân viên hướng thực tập tại NHCSXH- chi nhánh Hà Nội, em đã hoàn thành chuyên đề tốt nghiệp của mình với đề tài là “Giải pháp nâng cao hiệu quả cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH chi nhánh Hà Nội".
Chuyên đề tập trung vào các quan điểm về hiệu quả cho vay giải quyết việc làm và kinh nghiệm làm công tác đó tại NHCSXH Chi nhánh  Hà Nội. Trên cơ sở kết hợp lí luận với thực tiễn, em đã đưa ra những giải pháp của bản thân cùng với sự tham khảo những kiến nghị của Chi nhánh NHCSXH Hà Nội trình lên NHCSXH VN và các Ban, ngành hội đoàn thể hữu quan để nâng cao hiệu quả cho vay GQVL trên địa bàn Thủ đô. Ngoài lời mở đầu và phần kết luận, chuyên đề được kết cấu theo 3 chương:
Chương 1: Các vấn đề cơ bản về hiệu quả cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội.
Chương 2: Thực trạng hiệu quả cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH - chi nhánh Hà Nội.
Chương 3: Giải pháp nâng cao hiệu quả cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH - Chi nhánh Hà Nội.
           Với sự hiểu biết còn hạn chế của mình, em mong rằng mình có thể đóng góp một phần nào đó qua bài Chuyên đề tốt nghiệp này để hiệu quả của hoạt động cho vay GQVL tại NHCSXH - Chi nhánh Hà Nội được nâng cao hơn nữa, góp phần vào công cuộc thực hiện mục tiêu của TP Hà Nội là “giảm tỷ lệ thất nghiệp, cải thiện đời sống nhân dân Thủ đô, chuyển dịch cơ cấu kinh tế” – chương trình mục tiêu phát triển kinh tế xã hội thành phố Hà Nội giai đoạn 2005-2010 _  thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hoá-hiện đại hoá đất nước mà Đảng và Chính phủ đã đề ra.
Em xin chân thành cảm ơn!
             
Tài liệu này do một thành viên (xin được giấu tên) sưu tầm và đóng góp cho thư viện. Thay mặt BQT EBOOKBKMT mình xin chân thành cảm ơn bạn rất nhiều :)

Mọi đóng góp cho thư viện, các bạn hoàn toàn có thể gửi trực tiếp về email của Admin nguyenphihung1009@gmail.com hoặc inbox qua Facebook https://www.facebook.com/Congdongkythuatcodienvietnam.VMTC/.

Thân!

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: