GÓC KỸ THUẬT - Hướng dẫn xử lý rò dầu tại cụm van 1 chiều & khóa dầu của máy nén khí trục vít (CV & OSV)


Với máy nén khí trục vít ngâm dầu, khi máy nén khí hoạt động có số lần đóng ngắt tải nhiều thì cụm van một chiều (Check valve) và cụm van đóng ngắt tải là các vị trí dễ xảy ra sự cố nhất.

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn xử lý hiện tượng rò dầu tại cụm van một chiều & khóa dầu (hay phân phối dầu) của máy nén khí trục vít ngâm dầu (Check valve & Oil seperator valve).

Hiện tượng:


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

Dầu rò qua vị trí kết nối giữa cụm nén và cụm van 1 chiều, tần suất 5 giọt/ phút. Dầu chảy nhiều hơn khi máy đang chạy có tải, có hiện tượng khí đi kèm sủi bọt tại đường viền vị trí kết nối.


Vì lượng dầu thất thoát nhiều nên dầu bôi trơn máy nén bị thiếu, nhiệt độ đầu nén tăng cao khi hoạt động liên tục, ổn định (99oC, gần đạt nhiệt độ cảnh báo 105oC).


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

Giải pháp xử lý:

- Dừng máy nén khí. Ngắt nguồn điện cấp cho máy nén khí.

- Khóa van chặn đầu ra, xả hết áp trong máy nén khí.

- Tháo đường ống cấp dầu cho cụm nén. Xả dầu vào can chứa dầu sạch.

- Sau khi tháo hết dầu, tháo mặt bích đường ống vị trí kết nối vào bình chứa dầu, tháo cụm van 1 chiều. Chúng ta nên tháo vị trí mặt bích kết nối vào bình chứa dầu vì khi lắp lại sẽ dễ dàng hơn nhiều, các vị trí khớp nối ống hay khớp nối đầu nén nếu tháo ra khi lắp lại rất dễ bị rò khí/ dầu.


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

- Sau khi tháo cụm van 1 chiều ta nhận thấy:


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

+ Lò xo (1020) của van một chiều bị mòn --> Cần thay thế.

+ Gioăng O-ring 1090 & 1080 vẫn ở tình trạng tốt.

+ Gioăng O-ring 1070 đã bị chết --> Cần thay thế.

+ Gioăng O-ring 1100 bị hỏng, gioăng bị kênh ---> Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng rò dầu cần thay thế. Vị này là vị trí đường cấp khí nén điều khiển cụm van phân phối dầu (OSV).

- Vì một lần tháo cụm van 1 chiều & khóa dầu ra khá phức tạp nên chúng ta thay nguyên bộ gioăng O-ring (1080,1090,1070,1100) và lò xo 1020. Khi lắp gioăng cần bôi keo loctite để cố định gioăng tránh khi lắp lại gioăng bị lệch hay rớt ra.

- Chúng ta tiến hành lắp lại cụm van 1 chiều và van khóa dầu.

- Chúng ta đổ lại lượng dầu đã tháo ra lúc ban đầu và bổ sung lượng dầu bị thất thoát.

- Sau đó chúng ta mở van đầu ra máy nén khí, khóa van xả áp, cấp nguồn và chạy lại máy nén khí.

Chúng ta sẽ xem nhiệt độ hoạt động của máy nén khí khi chạy có tải liên tục ổn định là bao nhiêu để quyết định có châm thêm dầu cho máy nén khí hay không.

Như vậy mình đã hướng dẫn cho các bạn cách xử lý hiện tượng rò dầu tại cụm van 1 chiều & khóa dầu của máy nén khí trục vít ngâm dầu.

BUY CV & OSV OF AIR COMPRESSOR ON AMAZON (BEST SELLERS)
Chúc các bạn thành công!
M_tả

Không có nhận xét nào: