LUẬN VĂN CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Xây dựng hệ thống HACCP cho dây chuyền sản xuất bánh phồng tôm


Đồng Tháp là một tỉnh có sản lượng nông nghiệp lớn của Đồng Bằng Sông Cửu Long, vì vậy để khai thác sản lượng lớn như vậy đã có nhiều Công ty được thành lập, một trong số đó là Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi.
Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi là một Công ty có từ lâu đời và nổi tiếng với nhiều sản phẩm: Hủ tiếu bột lọc, bánh tráng, cháo, phở…và đặc biệt là bánh phồng tôm. Bánh phồng tôm tuy là sản phẩm mới của Công ty nhưng hiện nay đã trở thành sản phẩm chính mang lại nhiều lợi nhuận cho Công ty.

Hiện nay, sản phẩm bánh phồng tôm không chỉ có mặt khắp các tỉnh thành trong nước mà còn được xuất khẩu sang nước ngoài như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia…
Để sản phẩm bánh phồng tôm được nhiều người biết đến như hiện nay là do Công ty có một đội ngũ cán bộ trình độ cao và đầy kinh nghiệm cùng với dây chuyền sản xuất được đầu tư trang thiết bị hiện đại.
Tuy nhiên, bên cạnh nhiều thuận lợi thì Công ty cũng gặp không ít khó khăn. Khó khăn lớn nhất chính là làm thế nào đảm bảo và duy trì ổn định được chất lượng, an toàn vệ sinh hàng xuất khẩu. Muốn làm được điều này thì ngoài việc áp dụng các tiêu chuẩn ngành,GMP, SSOP… thì HACCP là một hệ thống quản lý chất lượng không thể thiếu đối với các Công ty sản xuất thực phẩm hiện nay.
Áp dụng HACCP giúp giảm thiểu mức độ rủi ro và đảm bảo tính ổn định cho chất lượng sản phẩm. Thực phẩm sẽ trở nên an toàn hơn với người tiêu dùng và quan trọng hơn hết là HACCP giúp cho các Công ty có thể ổn định được lợi nhuận do sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng.
Tóm lại, HACCP là chương trình cần thiết cho các Công ty sản xuất thực phẩm của nước ta, vì vậy cần xây dựng chương trình HACCP cho các mặt hàng tại Công ty Bích Chi.

2. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài

Đảm bảo chất lượng sản phẩm đã trở thành nhân tố quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp cũng như một quốc gia. Ngành chế biến thực phẩm liên quan đến hoạt động sống của con người, vì vậy đòi hỏi sản phẩm phải đảm bảo chất lượng nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm có thương hiệu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có chứng nhận đảm bảo an tòan vệ sinh thực phẩm.
Chính vì thế, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, mỗi doanh nghiệp cần lựa chọn một hệ thống quản lý chất lượng thích hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
 Vì vậy, đề tài sẽ đưa ra những lý do và lợi ích của việc áp dụng hệ thống HACCP để kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản, tiết kiệm được công sức và tiền bạc của doanh nghiệp cũng như xã hội.

3. Mục tiêu nghiên cứu

Khảo sát quá trình xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP cho sản phẩm bánh phồng tôm tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi bao gồm:
- Tìm hiểu quy trình công nghệ.
- Xây dựng qui phạm thực hành sản xuất tốt - GMP.
- Xây dựng qui phạm vệ sinh chuẩn - SSOP.
- Thiết lập hệ thống HACCP cho dây chuyền sản xuất bánh phồng tôm.

Tài liệu này do thành viên có TK Facebook (Dangchung Nguyen) sưu tầm và đóng góp cho thư viện. Thay mặt BQT EBOOKBKMT mình xin chân thành cảm ơn bạn rất nhiều :)

Mọi đóng góp cho thư viện, các bạn hoàn toàn có thể gửi trực tiếp về email của Admin nguyenphihung1009@gmail.com hoặc inbox qua Facebook https://www.facebook.com/Congdongkythuatcodienvietnam.VMTC/.

Thân!

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: