LUẬN ÁN CK II - Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và kết quả xử trí các biến chứng sau cắt Amiđan tại Huế


Amiđan là tên gọi chung của một số tổ chức Lymphô nằm ở vị trí ngã tư giữa đường thở và đường ăn. Loại viêm Amiđan được chú ý trong lâm sàng  là Amiđan khẩu cái. Viêm Amiđan là một bệnh thông  thường nhưng vẫn là một vấn đề thời sự trong ngành Tai Mũi Họng. Viêm Amiđan không chỉ là một bệnh tại chỗ mà còn gây các biến chứng gần như viêm mủ ápxe quanh Amiđan, abces Amiđan, viêm tai giữa, viêm mũi xoang và các biến chứng xa như tim, thận, khớp. Bệnh còn khá phổ biến ở nước ta, nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và kinh tế. Chi phí hàng năm cho việc cắt Amiđan rất tốn kém. Ở Việt Nam chưa có con số thống kê chính thức nhưng theo số liệu ở Mỹ cho thấy chi phí cho việc cắt Amiđan lên đến nửa tỷ đô la hàng năm. [5]

Có nhiều phương pháp điều trị viêm Amiđan khẩu cái, đặc biệt là phương pháp phẩu thuật cắt bỏ khi sự viêm nhiễm tái diễn nhiều lần tại tổ chức này để tránh những biến chứng toàn thân khác. Phương pháp điều trị phẫu thuật cắt bỏ Amiđan  vẫn được xem là phương pháp có hiệu quả triệt để, đồng thời ít tốn kém [2]. Tuy nhiên vẫn còn những vấn đề chưa hoàn toàn thống nhất về chỉ định và lợi ích của cắt Amiđan cũng như hiểu biết đầy đủ về sự tham gia đáp ứng miễn dịch của tế bào lympho trong hệ mô Amiđan ngay cửa ngõ cơ thể. 
Kể từ khi Aulus Cornelius Celsus, một bác sĩ kiêm nhà văn La Mã, là người đầu tiên mô tả phẫu thuật lấy Amiđan bằng cách nạo chung quanh chúng và dùng ngón tay giật ra vào những năm 30 sau Công Nguyên, kỹ thuật cắt Amiđan không ngừng thay đổi và hòan thiện. Cho đến  nay, cùng với sự phát triển của khoa học đã có nhiều phương tiện sử dụng mới được sử dụng trong phẫu thuật cắt Amiđan như dùng dao điện đơn cực và lưỡng cực, bằng dao siêu âm, Microdebrider, Coblation và Laser. [7]

NỘI DUNG:

Đặt vấn đề 1
Chương 1: Tổng quan tài liệu 3
1.1. Lịch sử nghiên cứu 3
1.2. Cấu trúc và chức năng của Amiđan khẩu cái 5
1.3. Bệnh học của viêm Amiđan 12
1.4. Cận lâm sàng 15
1.5. Phẫu thuật cắt Amiđan 15
1.6. Các yếu tố nguy cơ gây biến chứng 19
1.7. Các phương pháp cắt Amiđan hiện đại 19
Chương 2: Đối tượng và phương pháp nghiên cứu 25
2.1. Đối tượng nghiên cứu 25
2.2. Phương pháp nghiên cứu 26
Chương 3: Kết quả nghiên cứu 37
3.1. Đặc điểm chung của mẫu nghiên cứu 37
3.2. Đặc điểm lâm sàng của các biến chứng sau cắt Amiđan 40
3.3. Đánh giá kết quả xử trí các biến chứng sau cắt Amiđan 58
Chương 4: Bàn luận 60
4.1. Một số yếu tố liên quan đến biến chứng sau phẫu thuật 60
4.2. Đặc điểm lâm sàng của các biến chứng sau cắt Amiđan 64
4.3. Kết quả các phương pháp xử trí biến chứng sau cắt Amiđan 82
Kết luận 85
Kiến nghị 87
Tài liệu tham khảo
Phụ lục

Tài liệu này do một thành viên (xin được giấu tên) sưu tầm và đóng góp cho thư viện. Thay mặt BQT EBOOKBKMT mình xin chân thành cảm ơn bạn rất nhiều :)

Mọi đóng góp cho thư viện, các bạn hoàn toàn có thể gửi trực tiếp về mail của Admin nguyenphihung1009@gmail.com hoặc inbox qua Facebook.

Thân!

LINK DOWNLOAD
M_tả

No comments: