Đề tài sản xuất Xanthan Gum


Sản xuất Xanthan gum Cách đây rất lâu, con người đã tìm hiểu được rằng các loài Xanthomonas có thể sản xuất ra những khối sền sệt. Cuối năm 1950, xanthan đã được phát minh tại Northern Reaseach Center (NRRC), Peoria, Illinois. Bà Allene Rosalind Jeanes và cộng sự của bà ở Viện Nông Nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture) đã tổ chức cuộc kiểm tra các loài vi sinh vật có khả năng sản xuất ra các loại gum tan trong nước, trong số đó, xanthan là một polysaccharide tổng hợp bằng phương pháp sinh học mà có tiềm năng ứng dụng rất lớn so với các loại gum tan trong nước được sản xuất bằng phương pháp tự nhiên. Đầu những năm 1960, xanthan trở thành sản phẩm thương mại bởi công ty Kelco với tên thương mại là Kelzan (theo Whistler) nhưng không thích hợp cho thương mại mãi đến năm 1964. Năm 1969, xanthan đã được tổ chức FDA (the American Food and Drug Administration) cho phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm sau những nghiên cứu và thử nghiệm trên động vật. Nóđược phép sử dụng ở các nước:

Hoa Kỳ, Canada, Châu Âu (1982). Số kí hiệu là E415. Các công ty sản xuất xanthan nổi tiếng: Merck, Pfizer và Kelco của Mĩ, Rhône Poulenc và Sanofi-Elf của Pháp, Jungbunzlauer của Úc. Xanthan gum,có bản chất là polysaccharide được sinh tổng hợp từ vi sinh vật. Có rất nhiều loại polysaccharide được sinh tổng hợp bởi vi sinh vật như alginate, curlane, dextran, gellan, glucan, pullulan và xanthan. Trong số những loại này thì xanthan gum có vai trò vượt trội hơn bởi nó có tính định hướng, ứng dụng nhiều. Trong công nghiệp polysaccharide thì xanthan gum là một trong những đại diện phát triển nhanh nhất. Đối với ngành thực phẩm, những nhu cầu về gum tự nhiên đang có xu hướng giảm xuống, trong khi đó xanthan lại có xu hướng tăng lên. Đây là một điểm đến hứa hẹn cho những nhà kĩ sư thực phẩm tương lai. ( .) MỤC LỤC Lời mở đầu I. Giới thiệu chung về xanthan gum 1. Khái niệm 2. Lịch sử ra đời 3.
Cấu tạo 4. Tình hình sử dụng một số loại polysaccharide 5. Tính chất II. Nguyên liệu 1. Giống vi sinh vật lên men 2. Nguyên liệu khác III. Quy trình công nghệ sản xuất xanthan gum Sơ đồ quy trình công nghệ Giải thích quy trình 1. Nhân giống 2. Chuẩn bị môi trường lên men 3. Thanh trùng môi trường lên men 4. Lên men 5. Thanh trùng 6. Tách vi sinh vật 7. Kết tủa 8. Tách nước 9. Sấy 10. Nghiền 11. Đóng gói IV. Ứng dụng của xanthan gum 1. Trong thực phẩm 2. Trong mỹ phẩm 3. Trong công nghiệp dầu mỏ 4. Trong dược phẩm V. Chỉ tiêu chất lượng của xanthan gum 1. Chỉ tiêu vật lý 2. Chỉ tiêu hóa học 3. Chỉ tiêu hóa lý 4. Chỉ tiêu vi sinh VI. Thành tựu công nghệ 1. Giới thiệu thiết bị phản ứng sinh học CPBR 2. Hoạt động của thiết bị Lời kết Tài liệu tham khảo.

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: