Nghiên cứu chiết xuất hoạt chất từ nguồn giá thể sau thu hoạch nhộng trùng thảo (cordyceps militaris)


Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, được thiên nhiên ưu đãi  nguồn tài nguyên sinh học phong phú và đa dạng. Bên cạnh hệ động thực vật quý hiếm, Việt Nam còn là nơi lưu trữ các giống nấm dược liệu da dạng, có hoạt tính sinh học cao, có nhiều tác dụng trong việc làm thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta vẫn dựa trên khai thác tự nhiên do vậy không đáp ứng được nhu cầu, để có thể sản xuất và tạo ra nguồn lợi nhuận hàng năm từ việc lưu giữ, phát triển ứng dụng công nghệ sản xuất nấm dược liệu vẫn là một lĩnh vực mới của nước ta.
Trong số tất cả các loài nấm dược liệu đang được nghiên cứu hiện nay, Đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) được chú ý hơn cả bởi chúng là loại dược liệu quý, rất tốt cho sức khỏe con người, phù hợp với mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó, Nhộng trùng thảo (Cordyceps militaris) cũng được nghiên cứu nhiều như một nguồn thay thế cho Đông trùng hạ thảo bởi thành phần hóa học và dược tính của chúng tương tự nhau. Quả thể của cả hai loài C. sinensis và C. militaris rất có giá trị và có chứa những chất chuyển hóa khác với sợi nấm sinh dưỡng.

Theo các tài liệu ghi chép về đông dược cổ và một số nghiên cứu hiện đại, Đông trùng hạ thảo và Nhộng trùng thảo là những vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá, có tác dụng tích cực tới các bệnh như bệnh về hệ bài tiết, bệnh xương khớp, bệnh về đường hô hấp, nâng cao năng lực miễn dịch, kháng khuẩn, kháng virus, chống ung thư, chống di căn, chống chất phóng xạ, và có tác dụng tốt đối với trẻ em bị còi xương chậm lớn,... Hơn nữa, trên thị trường xuất hiện nhiều loại sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng được chiết xuất từ Nhộng trùng thảo như Yến Nhộng trùng thảo, Pure cordyceps capsules…
Hiện nay, Việt Nam đã tạo được quy trình và nuôi cấy Nhộng trùng thảo trong phòng thí nghiệm bằng cách nuôi cấy nấm trên giá thể bắp ngô mẻ trộn với bột nhộng tằm. Chúng tôi muốn tận thu những giá trị dinh dưỡng còn lại trong đế nấm sau khi thu hoạch nấm để nguồn dinh dưỡng có ích này không bị lãng phí. Chính vì những tính chất độc đáo về dược liệu như vậy đã thôi thúc chúng thôi thực hiện đề tài: “Nghiên cứu chiết xuất hoạt chất từ nguồn giá thể sau thu hoạch Nhộng trùng thảo (Cordyceps militaris)”.
Mục tiêu của đề tài là xây dựng được quy trình chiết xuất hoạt chất từ nguồn giá thể sau thu hoạch Nhộng trùng thảo (Cordyceps militaris).

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: