Tiểu luận vật lý thống kê - Áp dụng hàm phân bố Fermi Dirac cho khí electron tự do trong kim loại


1.1 Lý do chọn đề tài:

Vật lý thống kê là một nghành trong vật lý lý thuyết, áp dụng các phương pháp thống kê để giải quyết các bài toán liên quan đến các hệ chứa một số rất lớn những phần tử, có số bậc tự do cao đến mức không thể giải quyết chính xác bằng cách theo dõi từng phần tử, mà phải giả thiết các phần tử có tính hỗn loạn và tuân theo các quy luật thống kê.

Một trong những vấn đề cơ bản trong vật lý thống kê là các hàm phân bố thống kê, trong đó có hàm phân bố thống kê Fermi-Dirac.Thống kê Fermi-Dirac được áp dụng vào các hạt có spin bán nguyên như electron, nucleon, mezon và các nguyên tử mà trong đó tổng các electron và nuclon là một số lẻ. Một trong những dạng toán ta hay bắt gặp nhất về phân bố Fermi-Dirac là việc áp dụng hàm phân bố này cho các khí electron tự do trong kim loại.
Vì những ứng dụng hữu ích và quan trọng của nó trong việc dự đoán, tính toán các thông số trong một số vấn đề của vật lý lý thuyết cũng như hiểu rõ hơn về về ứng dụng của hàm phân bố thống kê Fermi-Dirac nên em chọn đề tài “ Áp dụng hàm phân bố thống kê Fermi-Dirac khảo sát khí electron tự do trong kim loại”.

1.2 Mục đích nghiên cứu:

Đề tài nghiên cứu này nhằm mục đích hệ thống lại kiến thức về hàm phân bố Fermi-Dirac cho các khí electron tự do trong kim loại và giải quyết một số bài tập liên quan.

1.3 Phương pháp nghiên cứu:

Để hoàn thành đề tài này cần vận dụng các phương pháp như phân tích, tổng hợp và sử dụng các kĩ năng tính toán trong triển khai công thức và giải các bài tập liên quan.

Tài liệu này do một thành viên (xin được giấu tên) sưu tầm và đóng góp cho thư viện. Thay mặt BQT EBOOKBKMT mình xin chân thành cảm ơn bạn rất nhiều :) 

Mọi đóng góp cho thư viện, các bạn hoàn toàn có thể gửi trực tiếp về email của Admin nguyenphihung1009@gmail.com hoặc inbox qua Facebook https://www.facebook.com/Congdongkythuatcodienvietnam.VMTC/.

 Thân!

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: