GÓC KỸ THUẬT - Nguyên nhân chính và giải pháp phòng ngừa ăn mòn hệ thống thủy lực


Thủy lực có thể được sử dụng trong các ứng dụng rất quan trọng như ô tô, máy bay, quân sự và hơn thế nữa, đòi hỏi hiệu suất và độ bền cao hơn. Nhưng như bạn đã biết, thủy lực là tất cả bao gồm lưu lượng chất lỏng và bất kỳ tạp chất gây ô nhiễm nào trong chất lỏng có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu suất thiết bị của bạn. Bụi bẩn, bùn, nước và hóa chất là những chất gây ô nhiễm chính tạo ra sự cố hệ thống thủy lực. 

Ở đây, chủ đề được thảo luận là ăn mòn hệ thống thủy lực. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến hệ thống thủy lực của bạn trở nên mất kiểm soát khi việc bảo trì đúng cách không được thực hiện đúng. Ăn mòn là một phản ứng hóa học giữa các phân tử nước bị mắc kẹt bên trong dầu và oxy trong không khí xung quanh. Khi phản ứng này xảy ra, bề mặt kim loại sẽ bắt đầu xấu đi và sự tích tụ sẽ xuất hiện trên bề mặt gọi là rỉ sét. Điều này sẽ dần dần làm cho bề mặt kim loại mỏng và tạo ra rò rỉ bên trong hoặc bên ngoài cho hệ thống thủy lực.

Nói chung, có các loại ăn mòn khác nhau như ăn mòn nói chung, ăn mòn cục bộ, ăn mòn rỗ và ăn mòn kẽ hở. Trong ăn mòn đồng đều, sự mất mát của vật liệu sẽ được trải đều trên bề mặt và làm mỏng bề mặt. Trong ăn mòn cục bộ, sự ăn mòn sẽ xảy ra trên các điểm riêng biệt của bề mặt kim loại. Kết quả của sự ăn mòn rỗ sẽ là những hố sâu xuất hiện không đồng đều.

Nguyên nhân chính gây ăn mòn hệ thống thủy lực.

Ăn mòn hệ thống thủy lực là hệ quả tồi tệ gây tốn kém và mất thời gian. Như đã đề cập trước đó, chất gây ô nhiễm là nguyên nhân chính của sự ăn mòn. Một số lý do khác được trình bày dưới đây.

- Seal làm kín bị hỏng: Seal làm kín là chi tiết ngăn chặn sự xâm nhập của các hạt bụi bẩn. Khi những seal này bị hỏng hoặc nếu chúng không được lắp đặt với khe hở chính xác, các chất gây ô nhiễm sẽ dễ dàng xâm nhập vào hệ thống. Nếu nó chứa bất kỳ phân tử nước hoặc hạt rắn, do một số hành động hóa học nhất định, chúng phản ứng và gây ra sự ăn mòn.

- Lựa chọn vật liệu và chất lỏng không phù hợp: Nếu chất lỏng và vật liệu thành phần không tương thích với nhau, thì chắc chắn sẽ xảy ra sự ăn mòn. Chất lỏng có thể là axit, dầu thô, amoniac, vv. Và chất lỏng này sẽ thể hiện các tính chất vật lý và hóa học khác nhau. Tương tự như vậy, vật liệu cũng sẽ có các thuộc tính riêng biệt của chúng. Nếu bạn đã chọn một chất lỏng và vật liệu không tương thích, thì do một số phản ứng nhất định, nó sẽ bắt đầu bị ăn mòn.

- Hệ thống hoạt động nặng tải hoặc hoạt động trong thời gian dài liên tục: Tải nặng và hoạt động liên tục trong thời gian dài hơn sẽ khiến hệ thống của bạn quá nóng. Trong một môi trường như vậy, nhiệt độ chất lỏng sẽ tự động tăng và ảnh hưởng đến tính chất của chất lỏng. Đây có thể là một lý do cho sự ăn mòn.

Những lý do nêu trên và nhiều yếu tố khác cùng nhau sẽ gây ra vấn đề ăn mòn. Nếu sự ăn mòn này xảy ra, thì nó sẽ làm hỏng bề mặt kim loại và tạo ra rỉ sét (kết quả của sự ăn mòn). Một hiện tượng gọi là rỗ xảy ra do sự tấn công hóa học trên bề mặt kim loại và sự tích tụ các gỉ sét của bề mặt bị ăn mòn sẽ được lưu thông cùng với chất lỏng. Những chất gây ô nhiễm này có thể làm tắc các bộ lọc và nó cũng sẽ làm giảm hiệu suất của hệ thống thủy lực bằng cách ảnh hưởng xấu đến các yêu cầu về áp suất. Một vấn đề khác với ăn mòn là rò rỉ hệ thống thủy lực. Phản ứng hóa học trên bề mặt kim loại trong một thời gian dài hơn sẽ tạo ra các lỗ nhỏ trên bề mặt và khiến chất lỏng rò rỉ qua nó.

Phương pháp chống ăn mòn hệ thống thủy lực.

Ngăn chặn sự ăn mòn là cần thiết để cải thiện tuổi thọ của hệ thống thủy lực của bạn. Phòng chống ăn mòn có thể được thực hiện trong hai giai đoạn: giai đoạn đầu tiên là trong khi sản xuất và giai đoạn thứ hai bao gồm cung cấp dịch vụ bảo trì và sửa chữa tốt nhất. Trong một môi trường làm việc bình thường, hãy làm theo các mẹo được liệt kê dưới đây để loại bỏ / giảm bớt những lo ngại liên quan đến ăn mòn.

- Chọn chất lỏng thủy lực phù hợp với vật liệu hệ thống. Nếu được chọn đúng, các ảnh hưởng của phản ứng hóa học có thể được loại bỏ hoặc giảm bớt.
- Cung cấp các seal làm kín thích hợp cho mọi thành phần và lắp đặt chính xác sẽ loại bỏ sự xâm nhập của các chất gây ô nhiễm như nước, không khí và bụi bẩn.
- Kiểm tra hệ thống theo định kỳ và thực hiện các nhiệm vụ bảo trì cơ bản.
- Các phụ gia dầu thủy lực chống mài mòn sẽ bảo vệ hệ thống khỏi hao mòn.
- Lắp đặt bộ làm mát dầu phù hợp sẽ làm giảm nhiệt độ của hệ thống và giúp duy trì các tính chất của chất lỏng.
- Một bộ lọc hơi phù hợp được lắp đặt trên bể chứa sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của các hạt lạ vào bể chứa và với mối quan tâm liên quan đến ăn mòn này có thể được loại bỏ. Thay thế bộ lọc trong các điều kiện cần thiết cũng rất quan trọng.

NGUỒN: (whyps.com)

LINK 1 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 2 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 3 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 4 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

VIDEO THAM KHẢO:


Ăn mòn gây rò rỉ xy lanh thủy lực


TỔNG HỢP VÀ BIÊN DỊCH: EBOOKBKMT

Chúc các bạn thành công!
M_tả

Không có nhận xét nào: