GÓC KỸ THUẬT - AHU Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của AHU

AHU LÀ GÌ?

AHU (viết tắt là Air Handling Unit) là một thiết bị trao đổi nhiệt và xử lý nhiệt ẩm, tạo độ sạch cho không khí, thường được sử dụng trong hệ thống HVAC. Ở các hệ thống điều hòa trung tâm hiện nay thì hầu như đều sử dụng AHU. Nước lạnh được lấy từ chiller sau đó sẽ qua đường ống dẫn đến AHU, rồi từ AHU mới được chuyển tới các phòng sử dụng điều hoà.

AHU là một thiết bị thuộc hệ thống HVAC. AHU được dùng trong hầu hết các ngành Công nghiệp sản xuất yêu cầu độ sạch cao như dược phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, điện tử, vi điện tử, bán dẫn,…vv. Hiện nay, AHU còn được lắp đặt tại rất nhiều tòa nhà Thương mại, các khách sạn cao cấp,…vv.

AHU là một cụm đa chức năng lắp đặt trong hệ thống HVAC để kết hợp hoạt động cùng các dàn máy, hệ thống khác để có thể xử lý nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch, áp suất cho một môi trường nhất định. Đối với các tòa nhà thương mại, khách sạn, nhà hàng lớn,… AHU được sử dụng chủ yếu để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm. Còn trong các nhà máy sản xuất yêu cầu độ sạch cao hơn, AHU đảm bảo các yếu tố trên và nâng cao độ sạch bằng một hệ thống nhiều tầng lọc (ít nhất là 3 tầng) từ sơ cấp cho đến các tầng lọc cuối cùng.


CẤU TẠO CỦA AHU


AHU thường được lắp ghép tù nhiều module như sau: Buồng hoà trộn, Bộ lọc bụi, dàn trao đổi nhiệt và hộp quạt. Trên buồng hoà trộn có 02 cửa có gắn van điều chỉnh, một cửa lấy gió tươi, một cửa  nối với đường ống hồi gió. 

Bộ lọc bụi  của AHU thường sử dụng bộ lọc kiểu hộp xếp gồm 02 bộ: lọc tinh và lọc thô.

Cấu tạo bên ngoài AHU

Khi hệ thống làm việc, nước lạnh chuyển động bên trong cụm ống trao đổi nhiệt, không khí chuyển động ngang qua bên ngoài, làm lạnh và được quạt thổi theo hệ thống kênh gió tới các phòng. Quạt AHU thường là quạt ly tâm dẫn động bằng đai. 

AHU có 2 dạng: Loại đặt nằm ngang và đặt thẳng đứng. Tuỳ thuộc vào vị trí lắp đặt mà ta có thể chọn loại thích hợp. Khi đặt nền, chọn loại đặt đứng, khi gá lắp lên trần, chọn loại nằm ngang. 

"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

Các bộ phận bên trong của AHU

AHU được thiết kế để phù hợp với mỗi công trình khác nhau, nhưng tất cả các loại AHU đều có một cấu tạo chung bao gồm:

– Quạt gió

– Dàn gia nhiệt/ Dàn lạnh (Heater/ Cooler)

– Bộ Lọc khí/ Lọc bụi

– Buồng hòa trộn

Để hệ thống hoạt động an toàn và đảm bảo, Bộ phận lọc đảm nhiệm chức năng loại bỏ các loại côn trùng, bụi bẩn, tạp chất lạc vào bên trong hệ thống.

Bộ lọc buị thường sử dụng nhiều kiểu lọc bụi với nhiều cấp độ khác nhau; Màng lọc làm từ sợi tổng hợp có thể là kiểu gấp nếp có khung nhôm, GI (Lọc sơ cấp) hoặc thiết kế kiểu túi vải – thường là lọc thứ cấp (Lọc túi M5, M6, F5, F6, F7, F8, F9).

Rất nhiều nhà máy thường sử dụng các khung lọc sơ cấp được gia công tháo lắp dễ dàng hoặc thay thế bằng cách cắt ghép tầng lọc sơ cấp bằng các cuộn bông. Nhưng đối với các tầng lọc đòi hỏi yêu cầu cao như EPA, HEPA, ULPA thì chỉ có thể dùng phương án thay thế.


NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA AHU?


Bản chất AHU vốn là dàn trao đổi nhiệt để xử lý nhiệt ẩm không khí. Không khí đi qua AHU sẽ được xử lý để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm bằng các nguyên lý nhiệt học.
"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"


Nước lạnh chuyển động bên trong cụm ống trao đổi nhiệt, không khí chuyển động ngang qua bên ngoài, không khí được làm lạnh và được quạt thổi theo hệ thống kênh gió tới các phòng, các khu vực. Quạt AHU thường là quạt ly tâm dẫn động bằng đai.

Khi nhiệt độ trong phòng, hoặc khu vực cần làm lạnh lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã sẽ mở cho nước lạnh chảy qua bộ dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh luồng khí tới khi luồng khí làm cho nhiệt độ trong phòng hoặc khu vực đó thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã mới đóng lại, dòng nước lạnh chảy qua đường bypass để về chiller. Trong khi đó, không khí trước khi được đưa vào AHU đều được lọc qua một bộ phận tiền lọc, thường là lọc thô và lọc túi (Nên thường xuyên vệ sinh). Trường hợp cần độ sạch cao hơn thì sử dụng thêm cả lọc HEPA. Không khí môi trường sau khi qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong AHU để tạo ra không khí lạnh, sau đó sẽ vào một buồng tuần hoàn, cuối cùng không khí lạnh được thổi qua các đường ống gió rồi tới phòng, hoặc khu vực sử dụng điều hoà.


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"


Nhiệt độ không khí đầu ra được điều chỉnh bởi valve nước lạnh và tốc độ quạt gió. Tuy nhiên, ở hầu hết các AHU không hẳn chính xác tuyệt đối, các AHU chủ yếu được dùng để xử lý sơ bộ luồng khí. Còn để xử lý độ ẩm chính xác thì người ta thường lắp thêm các FCU tại từng khu vực.


LINK 1 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 2 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 3 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 4 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)


TÀI LIỆU THAM KHẢO:


EBOOK - Double skin modular Air Handling Unit DDM-AHU (Daikin)


eBookbkmt - Double Skin Modular Air Handling Unit DDM-AHU (Daikin) by EBOOKBKMT on Scribd

LINK DOWNLOAD


CATALOGUE - AERO EDGE 39CQ Air Handling Unit (CARRIER)


Catalogue - Aero Edge 39cq Air Handling Unit (Carrier) by EBOOKBKMT on Scribd

LINK DOWNLOAD


EBOOK - 39CP Air Handling Unit - INSTALLATION, OPERATION AND MAINTENANCE INSTRUCTIONS (CARRIER)


eBook - 39cp Air Handling Unit - Installation, Operation and Maintenance Instructions (Carrier) by EBOOKBKMT on Scribd

LINK DOWNLOAD


VIDEO THAM KHẢO:Chúc các bạn thành công!


M_tả

Không có nhận xét nào: