GÓC KỸ THUẬT - Sự khác biệt giữa kết nối ren NPT và G của đồng hồ đo áp suất


Hầu hết các đồng hồ đo áp suất trên toàn thế giới đều có kết nối ren NPT hoặc G (hệ mét) để đưa vào lắp đặt. Thật hữu ích khi biết sự khác biệt của chúng - và cả cách nhận biết loại nào đang được sử dụng - mà không phải thay thế cả đầu nối ren cái (ren trong).


Bạn đã bao giờ nhìn vào một đồng hồ đo áp suất trong một cụm ống và tự hỏi nó có loại kết nối ren nào? Có lẽ bạn phải thay thế một dụng cụ đo hoặc cần mua một cái mới. Một cách để tìm hiểu là gỡ bỏ nó khỏi vị trí lắp đặt và kiểm tra ren của nó, nhưng điều này sẽ dẫn đến thời gian chết nếu thiết bị được vận hành và chúng ta không quan sát được thông số áp suất. Có một cách dễ dàng hơn để biết liệu nó có kết nối ren NPT hay G hay không.

Kết nối ren NPT trong đồng hồ đo áp suất.


Câu trả lời phụ thuộc vào địa lý tức là khu vực áp dụng. Ở Hoa Kỳ hoặc Canada, đồng hồ đo áp suất rất có thể sẽ đi kèm với kết nối ren NPT (National Tube Tapered). Loại kết nối này, được tiêu chuẩn hóa bởi ANSI (Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ) và ASME (Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ), là điển hình trong các dụng cụ đo lường ở Bắc Mỹ, được tìm thấy trong các hệ thống đường ống, máy bơm, máy nén, hệ thống ống nước, máy làm việc di động, và nhiều hơn nữa các ứng dụng.

Các kết nối NPT đực (ren ngoài) có phần hình côn, với đường kính của các ren giảm nhẹ từ đầu ren cho đến đỉnh. Tuy nhiên, do sẽ có đường rò rỉ dạng xoắn ốc nên băng keo cao su non Teflon® (PTFE) hoặc hợp chất làm kín được yêu cầu để tạo ra một seal làm kín tốt. Các kích thước phổ biến nhất cho các kết nối đồng hồ đo áp suất ở Hoa Kỳ là 1/8" NPT, 1/4" NPT, 1/2" NPT.

Hoa Kỳ và Canada cũng có sử dụng các đầu ren song song như đầu nối NPSM (National pipe Straight Mechanical). Tuy nhiên, loại ren này thường được tìm thấy ở một số đầu ren cái (ren trong) trong các thiết bị không chịu áp lực như nhiệt điện.


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

Hình dạng côn của các đầu ren NPT cho phép người dùng tiếp tục xoay kết nối thêm vài độ sau khi kín - cho đến khi thiết bị đạt đến vị trí mong muốn. Mặc dù vậy, việc siết chặt phải được thực hiện một cách cẩn thận: Quá nhiều lực nén có thể dẫn đến việc dồn nén và quá chặt dẫn đến làm hỏng các ren. Những tình huống này cần lưu ý trong các ứng dụng yêu cầu lắp đặt và tháo rời áp kế thường xuyên.

Kết nối ren G trong đồng hồ đo áp suất.


Nếu lắp ráp ở các đường ống ở Châu Âu, Châu Á hoặc Châu Mỹ Latinh - về cơ bản là bất kỳ nơi nào khác trên thế giới ngoại trừ Hoa Kỳ và Canada - đồng hồ đo áp suất sẽ rất có thể sử dụng các đầu nối thẳng của đầu nối ren song song tiêu chuẩn Anh (BSPP), ký hiệu là chữ G. Các ren biến thể từ hệ thống phân loại BSP được ký hiệu là ISO7, ví dụ: R1 / 4-ISO7.


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

Chúng thường được gọi là kết nối ren hệ mét vì chúng được sử dụng trong hệ thống hệ mét và kích thước được dựa trên các phép đo hệ mét. Các kết nối G có thân thẳng (đường kính không đổi) với các ren song song (thẳng). Mục đích chính của các ren song song là để chịu áp lực, cho phép lắp đặt và tháo thường xuyên mà không làm hỏng ren. Một vòng đệm là cần thiết để làm kín kết nối ren. Vì việc làm kín kết nối diễn ra trên vòng đệm chứ không phải trên chính các ren, không yêu cầu hợp chất làm kín hoặc băng dính PTFE.


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

Đệm làm kín trên đồng hồ đo áp suất kết nối ren G


Đánh dấu sự khác biệt giữa các kết nối ren NPT và G.

Khi được đặt cạnh nhau, sự khác biệt giữa hai loại kết nối ren là rõ ràng. Đầu kết nối ren NPT hình côn, trong khi kết nối G là thẳng. Một hình ảnh rõ ràng khác: Đầu kết nối ren G kết thúc bằng một phần nhô ra (núm vú), được sử dụng để đặt giữa miếng đệm. Nếu có thước đo góc, phương pháp thứ ba là đo góc giữa các ren: ren NPT là 60 °, trong khi ren BSP là 55 °.

Nhưng làm thế nào để phân biệt khi áp kế đã được lắp đặt trong hệ thống? Có cách nào dễ dàng để biết loại đầu nối nào mà không cần tháo ra không? Có thể. Bởi vì một kết nối ren G chạm đáy để ép sát vòng đệm làm kín, không có ren nào được nhìn thấy. Trong khí một kết nối ren NPT, có thể nhìn thấy một vài ren hoặc băng PTFE (cao su non) lộ ra.


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

Kết nối ren NPT so với G.

                                   
                                             Kết nối ren NPT                                                     Kết nối ren G


Hình dáng ren                         Hình côn                                                             Thẳng

Đỉnh của đầu kết nối               Phẳng                                                                  Nhô ra nhỏ (núm vú)

Góc ren                                    60o                                                                      55o

Trực quan khi lắp đặt              Ren có thể lộ ra ngoài hoặc băng PTFE         Không nhìn thấy ren lộ ra


TÀI LIỆU THAM KHẢO:

- Đồng hồ đo áp suất General (India) Model BSPG & LFBSPG

Kết nối ren NPT được sử dụng phổ biến. Ren G (BSP) chỉ được sử dụng ở hệ thống có áp suất trên 1000 bar."Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

LINK DOWNLOAD

- Product Catalog (Pressure and Temperature Measurement) - Tài liệu đồng hồ đo áp suất và nhiệt độ Wika (Germany).

LINK DOWNLOAD

LINK ĐẶT MUA ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 1 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 2 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 3 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 4 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)


VIDEO THAM KHẢO:


Hướng dẫn kiểm tra hệ ren


NGUỒN: (blog.wika.us)

TỔNG HỢP VÀ BIÊN DỊCH: EBOOKBKMT

Chúc các bạn thành công!
M_tả

Không có nhận xét nào: