GÓC KỸ THUẬT - Tìm hiểu về van đối trọng thủy lực (Counterbalance Valve)Cho dù hệ thống thủy lực nhỏ hơn hay lớn hơn, phải có ít nhất một van đối trọng trong đó. Không giống như kích thước và thiết kế, van thủy lực đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát áp suất, lưu lượng và hướng của chất lỏng có trong hệ thống. Ngoài ra, van cung cấp sự an toàn khi xử lý tải nặng. Chúng ta đã thảo luận về các loại van thủy lực quan trọng . Phần này sẽ đề cập đến van đối trọng thủy lực, một thiết bị quan trọng được sử dụng để giữ tải trọng nặng.

Van đối trọng còn được gọi là van giữ tải vì khả năng giữ tải nặng một cách an toàn. Khả năng giữ tải đạt được bằng cách cho phép dòng chảy tự do vào xi lanh / thiết bị truyền động và bằng cách chặn dòng chảy ngược lại cho đến khi đặt áp suất thí điểm tỷ lệ nghịch với tải. Tóm lại, van đối trọng cho phép dòng chảy theo một hướng và chặn dòng chảy ngược lại với nó. Máy ép đứng, xe nâng, máy xúc lật và các máy công cụ khác định vị hoặc giữ tải treo là một số ứng dụng van đối trọng . Một số lợi ích quan trọng của van đối trọng được liệt kê dưới đây.


Ứng dụng của van đối trọng thủy lực.


- Ngăn chặn chuyển động ngoài ý muốn hoặc không kiểm soát được của tải tĩnh hoặc tải động

- Bảo vệ thiết bị khỏi bị hư hỏng bằng cách xử lý áp suất gây ra

- Mang lại sự ổn định cao hơn cho máy móc

- Kiểm soát tốc độ tải trong trường hợp hỏng ống thủy lực

- Ổn định hệ thống khi nó gặp áp suất ngược cao hoặc thay đổi.

- Thích hợp để xử lý tải an toàn và ổn định


Chức năng của van đối trọng thủy lực.


Van đối trọng rất thích hợp cho các ứng dụng kẹp và nó tránh rơi tải âm khi xảy ra bất kỳ hỏng hóc nào. Các van này có thể được sử dụng với các xi lanh ghép nối. Trong một xi lanh được ghép nối, áp suất hoa tiêu sẽ mở van của xi lanh được tải nặng và tải trọng này sẽ được chuyển đến xi lanh tiếp theo và van đóng tương ứng của nó và sẽ mở ra. Van đối trọng được lắp mặt bích hoặc kết nối với ống kim loại và được lắp bên cạnh thiết bị truyền động để đảm bảo an toàn.


Các chức năng của van đối trọng tương tự như van điều khiển lưu lượng và được sử dụng để hạ / nâng tải an toàn ở tốc độ cao. Giữ tải, kiểm soát tải và an toàn tải là ba chức năng quan trọng của van đối trọng. Van đối trọng ngăn chặn chuyển động ngoài ý muốn của cơ cấu truyền động / xi lanh giữ tải trọng nặng. Các van này sẽ giúp ổn định tải, tránh hư hỏng thiết bị và loại bỏ nguy hiểm do hỏng ống. Đối với các nền tảng làm việc trên không, cần phải ngăn chặn sự trôi xuống đột ngột hoặc không mong muốn. Ngay cả trong các điều kiện không thể hoạt động, các van này sẽ giữ tải một cách chắc chắn chống lại lực hấp dẫn bằng cách tạo áp lực ngược lên tải. Trong điều kiện hoạt động, tải có thể được nâng lên bằng cách truyền chất lỏng qua van một chiều (check valve). Ngoài ra, van này sẽ ngăn chặn chuyển động không kiểm soát hoặc không an toàn của tải do ngắt đường dây hoặc quá tải.


Nguyên lý hoạt động của van đối trọng thủy lực.
Trong mạch, bạn sẽ tìm thấy một van một chiều cho dòng chất lỏng tự do, một van tràn (relief valve) cho dòng chảy ngược và một pít-tông dẫn hướng (pilot piston) để giảm cài đặt van tràn (relief valve). Van đối trọng nằm trên đường ống nối giữa van điều khiển hướng dòng chảy (directional control valve) và thiết bị truyền động / xi lanh (mounted actuator/cylinder). Các van đối trọng hoạt đồng với trạng thái làm việc mà các chất lỏng sẽ được giữ trong lõi van (the spool) bên trong piston dẫn hướng (pilot piston) đến khi áp suất vượt qua giá trị cài đặt. Các van này sẽ giúp giảm tiêu thụ điện năng, nâng cao tuổi thọ của máy bơm thủy lực và giảm nhiệt độ chất lỏng. 


Sơ đồ trên cho thấy cấu tạo bên trong của van đối trọng. Ở vị trí đóng, cổng xả (8) sẽ bị chặn bởi lõi van (spool valve) (4) và chất lỏng sẽ đi vào tự do thông qua cổng vào (5). Không thể có dòng chảy trực tiếp từ cổng vào (5) đến cổng xả (8) do lõi van (spool valve) (4). Vì vậy, chất lỏng sẽ đi qua đường dẫn (6) về phía piston dẫn hướng nhỏ (small pilot piston). Lực được tác dụng bởi piston dẫn hướng (pilot piston) sẽ di chuyển lõi van lên trên và chất lỏng sẽ đi trực tiếp từ cổng vào (5) đến cổng xả (8) như được chỉ ra trong hình. Đây là cơ cấu cơ khí của van đối trọng thủy lực để hạ trọng lượng hoặc độ kéo dãn (extension) của xi lanh.


Đối với việc thu lại (retracting) xi lanh thủy lực, quá trình hoạt động ngược lại được thực hiện. Tức là chất lỏng sẽ chảy từ cổng xả (8) về phía cổng vào (5). Nhưng không thể tạo dòng chảy trực tiếp do lõi van (4) bị chặn dưới tác dụng của lực lò xo (3). Tại đây, chất lỏng sẽ chảy qua van một chiều (7) và sẽ nâng lõi van (4) do áp suất của piston.


EXAMPLE:
"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"


NGUỒN: (whyps.com)


TỔNG HỢP VÀ BIÊN DỊCH: EBOOKBKMTTÀI LIỆU THAM KHẢO:


TÀI LIỆU - Đào tạo van đối trọng thủy lực (Counterbalance Valve)


LINK DOWNLOAD


TÀI LIỆU - Đào tạo van đối trọng thủy lực (Counterbalance Valve) - Bosch Rexroth Oil Control S.p.A.


LINK DOWNLOAD


TÀI LIỆU - Hướng dẫn lựa chọn van đối trọng thủy lực (How to select a counterbalance valve - EATON)


LINK DOWNLOAD


Stability Analysis of a Pilot Operated Counterbalance Valve for a Big Flow Rate - Phân tích độ ổn định của van đối trọng vận hành thí điểm cho tốc độ dòng chảy lớn


LINK DOWNLOADLINK 1 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 2 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 3 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 4 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)VIDEO THAM KHẢO:
Cấu tạo van đối trọng thủy lựcBài giảng Van đối trọng thủy lựcVan đối trọng trong Hệ thống thủy lực cẩu trụcHoạt động của xi lanh thẳng đứng với van đối trọng thủy lựcTest van đối trọng thủy lực (Counterbalance Valve Test)Chúc các bạn thành công!


M_tả

Không có nhận xét nào: