Thiết kế nhà máy chế biến vải cùi lạnh đông với năng suất 3 triệu tấn sản phẩm trên năm

 


Nước ta là một nước nhiệt đới, gió mùa, lượng mưa lớn… là điều kiện thuận lợi cho phát triển nhiều loại hoa quả, có vị thế quan trọng trên thế giới.

Trong cuộc sống hàng ngày, rau quả là một phần không thể thiếu của con người, nhưng rau quả thường thu hoạch theo mùa, vì vậy việc chế biến và bảo quan thực phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong năm, giữa các mùa, các vùng để cung cấp đầy đủ nhu cầu là việc làm cần thiết. Nhất là trong nền kinh tế thị trường, để tăng thu nhập ngoại tệ mở rộng quan hệ với các nước trên Thế giới. Việc chế biến rau quả và xuất khẩu các sản phẩm đặc sản ngày càng được Nhà nước khuyến khích, mở rộng và đóng hết sức quan trọng.

Vải có tên khoa học là Nephlium Litchi hay Lit Sencsi. Về chất lượng, vải được liệt vào hàng những loại cây ăn quả sứ nóng, được đánh giá cao và vải quả cũng như các sản phẩm chế biến từ vải ngày càng được Thế giới ưa chuộng.

Vải là loại cây ăn quả lâu năm của những vùng á nhiệt đới nóng, ở vào vĩ tuyến 2030 Bắc và Nam. Hiện nay vải được trồng nhiều nhất trên thế giới là ở nam Trung Quốc (Quảng Đông), Phúc Kiến, Quảng Tây, Tứ Xuyên và Ấn Độ.

Tại Việt Nam, vải có nhiều ở phía Bắc sát Trung Quốc như Ba Vì, Thanh Oai (Hà Tây); Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang… Vải đã được chế biến thành nhiều mặt hàng khác nhau như: sấy, ngâm đường, đóng hộp… Nhưng vì chất lượng thay đổi nhiều so với quả vải tươi nên việc phát triển cây vải bị đình trệ.

Do mức sống của người dân trên thế giới ngày càng cao, đòi hỏi chất lượng thực phẩm cao, nhất là giá trị cảm quan. Do vậy muốn thúc đẩy việc xuất khẩu hoa quả chất lượng cao ra ngoài thị trường quốc tế, bên cạnh việc xuất hàng tươi cần nghiên cứu các phương pháp chế biến các mặt hàng cao cấp: Sấy, thăng hoa, làm lạnh đông, sản xuất Pure…

Nhiệm vụ của tôi trong đề án này là Thiết kế nhà máy chế biến vải cùi lạnh đông với năng suất 3 triệu tấn sản phẩm/năm.


LINK DOWNLOAD


M_tả

Không có nhận xét nào: