CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Nov 18, 2016

Thiết kế hệ thống biến đổi điện áp 12VDC thành 220VAC (500W)


Trong một thời đại phát triển của công nghệ, việc nâng cao và phát triển tối ưu các ứng dụng phục vụ cho đời sống vật chất và tinh thần là một yêu cầu cơ bản trong mọi ngành sản xuất .Vì vậy nhu cầu tiêu thụ điện được nâng cao dẫn đến cung không đủ cầu nên việc cắt điện để giảm tải trở nên ngày càng trầm trọng . Dù bước sang hè nhưng tại nhiều địa phương đã lien tục bị cắt điện khiến người dân vô cùng bức bối. Để đối phó với tình trạng này, người ta đổ xô đi mua máy phát điện, quạt, đèn tích điện. Chính vì vậy mà chúng em đã nghĩ ra, cùng với sự giúp đỡ của các thầy cô giáo bộ môn đã giúp chúng em cùng nhau thiết kế một bộ kích điện dùng trong gia đình nhỏ. Thiết bị này dùng để chuyển từ dòng một chiều DC (acquy 12V) sang dòng xoay chiều AC. Khi điện lưới bị ngắt, thiết bị này lấy nguồn từ acquy (50Ah – 100Ah) và chuyển sang  điện xoay chiều 220V tần số 50Hz để chạy các thiết bị trong gia đình như : Quạt, tivi. Nồi cơm điện, máy tính,….
Do đó, chúng em chọn đề tài thiết kế hệ thống bộ biến đổi điện áp 12vDC sang 220vAC cho đồ án môn học của mình. Dựa trên những kiến thức đã được học trên lớp, được thực hành trên xưởng và từ những tài liệu tham khảo của nhiều môn học như: Thiết kế mạch điện tử, các mạch điện ứng dụng, kỹ thuật mạch điện tử…cùng với sự hướng dẫn của thầy “Hồ Quang Hưng” và các thầy trong khoa điện- điện tử và sự nhiệt tình của các bạn trong nhóm chúng em đã hoàn thành đồ án này.

Sản phẩm của chúng em mang tên “CKLK- DT47”. Nó được thiết kế đặc biệt phục vụ lưu động có khối lượng nhỏ nên có thể dễ dàng di chuyển. “CKLK – DT47” có công suất 500W đảm bảo chất lượng, và bền đẹp. Công suất của tải MAX là 500W, tần số là 50 Hz.

I. Yêu cầu
Thiết kế hệ thống biến đổi điện áp 12vDC thành 220vAC (500W)
II. Nội dung thực hiện:
Phần A: Thuyết minh
1. Trình bày tính cấp thiết- thực tế của đề tài.
2. Lập sơ đồ khối của hệ thống. Nêu, phân tích chức năng của từng khối và nguyên lý hoạt động của cả hệ thống (phân tích theo sơ đồ khối).
3. Thiết kế sơ đồ nguyên lý cho từng khối và cả hệ thống. Tính, tính, chọn, thông số linh kiện cho từng khối và cả hệ thống. Thuyết minh nguyên lý làm việc cho cả hệ thống. Thuyết minh nguyên lý làm việc cho cả hệ thống. Khoảng nhiệt độ ổn định là 300 oC

4. Trình bày phương pháp hiệu chỉnh hệ thống.
5. Trình bày ưu điểm, nhược điểm của đề tài.
Phần B: Thực tế
Thực hiện một thiết bị thực đáp ứng được yêu cầu của đề tài.
III. Hình thức thực hiện:
1. Đề tài áp dụng cho một nhóm sinh viên.
2. Mỗi sinh viên phải nộp một thuyết minh đề tài theo mẫu và một đĩa CD có lưu toàn bộ các file: Thuyết minh đề tài, các file bản vẽ sơ đồ nguyên lí, mạch in, mô phỏng…
3. Cả nhóm nộp một hệ thống thiết bị thực đáp ứng đựơc yêu cầu của đề tài.

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018