Thiết kế bộ điều khiển PID số trên nền vi điều khiển PIC


Khoa học công nghệ hiện đại đã có những bước tiến nhanh và xa đi theo đó là những thành tựu ứng dụng trong mọi lĩnh vực dời sống, công nghiệp. Kĩ thuật điều khiển trong tiến trình hoàn thiện lý thuyết cũng tạo cho mình nhiều phát triển có ý nghĩa. Bây giờ khi nhắc tới điều khiển con người dưòng như hình dung đến sự chính xác, tốc độxửlý và thuật toán thông minh đồng nghĩa là lượng chất xám cao hơn.
Có thểnói trong lĩnh vực điều khiển và trong công nghiệp thì bộ điều khiển PID có ứng dụng kha rộng rãi, một giải pháp đa năng cho các ứng dụng cả Analog cũng như Digital.
Thống kê cho thấy có tới hơn 90% các bộ điều khiển sử dụng trong thực tế là PID. Rõ ràng nếu có thiết kế và chọn lựa các thông số hợp lý cho bộ điều khiển PID thì việc đạt được các chỉ tiêu chất lượng mong muốn là khả thi Bộ điều khiển PID cũng giúp người sử dụng dễ dàng tích hợp cũng như chọn các luật điều khiển như: tỉ lệ (P), tích phân(I), tỉ lệ tích phân (PI), tỉ lệ vi phân (PD)… sao cho phù hợp đối với các đối tượng điều khiển.
Nhiều quá trình trong công nghiệp việc sửdụng bộ điều khiển PID là không thể thay thế như khống chếnhiệt độ, mức, tốc độ…?

Ngay cả những lý thuyết điều khiển hiện đại cũng không cho ta những hiệu quảcao nhưbộ điều khiển PID mang lại.Ngoài ra bộ điều khiển PID còn ứng dụng nhiều trong điều khiển thích nghi,bền vững vẫn mang lại hiệu quảcao trong các cơcấu chỉnh định.
Bài toán thiết kế và điều khiển động cơ một chiều là bài toán cơ bản và quen thuộc trong ngành điều khiển tự động. Có thể thiết kế điều khiển cho đối tượng động cơ điện một chiều theo nhiều phương pháp như:dùng PLC & biến tần, điện tử công suất, vi điều khiển… Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểmkhác nhau nhưng đều có mục đích ổn định và điều khiển được tốc độ động cơ. Ngày nay vi điều khiển phát triển sâu rộng và ngày càng ứng dụng nhiều trong cài đặt thiết kế bộ điều khiển cho các đối tượng công nghiệp. Trên cơ sở muốn tìm hiểu về lĩnh vực vi điều khiển chúng em chọn đề tài: Thiết kế bộ điều khiển PID số trên nền vi điều khiển PIC.
Vì khả năng và thời gian có hạn nên không thể tránh khỏi những thiếu sót trong đồ án. Do vậy chúng em rất mong được thầy cô và bạn bè đóng góp xây dựng để đồ án của chúng em được hoàn thiện hơn.

Lời mở đầu
Chương 1 : Họ vi điều khiển PIC và vi điều khiển PIC18F4520.
Chương 2 : Thiết kế bộ điều khiển PID số
Chương 3 : Ứng dụng bộ điều khiển PID số điều khiển động cơ một chiều

Kết luận
Tài liệu tham khảo
Phụ lục Code phần mềm

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: