CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

May 8, 2017

Công nghệ mạng riêng ảo VPN - Các giao thức đường hầm và bảo mật


Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật đặc biệt là Công nghệ thông tin và Viễn thông đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế thế giới.
Các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, các công ty đa quốc gia trong quá trình hoạt động luôn phải trao đổi thông tin với khách hàng, đối tác, nhân viên của họ. Chính vì vậy đòi hỏi phải luôn nắm bắt được thông tin mới nhất, chính xác nhất, đồng thời phải đảm bảo độ tin cậy cao giữa các chi nhánh của mình trên khắp thế giới, cũng như với các đối tác và khách hàng.
Để đáp ứng được những yêu cầu đó trong quá khứ có hai loại hình dịch vụ Viễn thông mà các tổ chức, doanh nghiệp có thể chọn lựa sử dụng cho kết nối đó là:
- Thứ nhất, thuê các đường Leased-line của các nhà cung cấp dịch vụ để kết nối tất cả các mạng con của công ty lại với nhau. Phương pháp này rất tốn kém cho việc xây dựng ban đầu cũng như trong quá trình vận hành, bảo dưỡng hay mở rộng sau này.
- Thứ hai, họ có thể sử dụng Internet để liên lạc với nhau, tuy nhiên phương pháp này lại không đáp ứng được tính bảo mật cao.

Sự ra đời của kỹ thuật mạng riêng ảo VPN đã dung hoà hai loại hình dịch vụ trên, nó có thể xây dựng trên cơ sở hạ tầng sẵn có của mạng Internet nhưng lại có được các tính chất của một mạng cục bộ như khi sử dụng các đường Leased-line. Vì vậy, có thể nói VPN chính là sự lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp kinh tế. Với  chi phí hợp lý, VPN có thể giúp doanh nghiệp tiếp xúc toàn cầu nhanh chóng và hiệu quả hơn so với các giải pháp mạng diện rộng WAN. Với VPN, ta có thể giảm chi phí xây dựng do tận dụng được cơ sở hạ tầng công cộng sẵn có, giảm chi phí thường xuyên, mềm dẻo trong xây dựng.
Ở Việt Nam, khi nền kinh tế cũng đang trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế thì nhu cầu sử dụng VPN vừa đáp ứng được các yêu cầu về thông tin, vừa giải quyết được những khó khăn về kinh tế.
Với đề tài: ” Công nghệ mạng riêng ảo VPN: Các giao thức đường hầm và bảo mật ” trong Đồ án Tốt nghiệp của mình, tôi hy vọng nó có thể góp phần tìm hiểu Công nghệ VPN, đồng thời góp phần phổ biến rộng rãi kỹ thuật VPN.

Nội dung tìm hiểu của đồ án gồm 5 chương sẽ lần lượt trình bày các vấn đề cơ bản nhất của mạng VPN.
Chương 1: Nêu một số khái niệm tổng quan, các đặc điểm của VPN, từ đó làm cơ sở để phân loại các mạng VPN, đưa ra các thuận lợi và khó khăn khi sử dụng các loại hình VPN đó.
Chương 2: Đây là chương trọng tâm giới thiệu về các giao thức, các đặc điểm và hoạt động của các giao thức đường hầm L2F, PPTP, L2TP, và IPSec được sử dụng trong VPN.
Chương 3: Trình bày các thành phần mạng cơ bản của VPN, các vấn đề cần chú ý khi xây dựng VPN. Phần này cũng trình bày ví dụ về thiết lập một phiên trao đổi thông tin trong VPN để từ đó tìm hiểu về các thiết bị, thành tố để xây dựng mạng VPN.
Chương 4: Nêu vấn đề bảo mật trong VPN, đây là một phần quan trọng trong VPN. Bảo mật trong VPN bao gồm: quá trình mật mã và xác thực. Trong chương này sẽ giới thiệu các giải pháp, thuật toán mã hoá và xác thực trong VPN.
Chương 5: Trình bày một số vấn đề liên quan tới việc quản lý một mạng VPN. Đó là các vấn đề: quản lý bảo mật, quản lý địa chỉ và quản lý hiệu năng.

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018