CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Jul 3, 2017

Bơm cao áp cấp nhiên liệu cho động cơ xe ô tô


Mô tả

Bơm phun bơm nhiên liệu đẩy nhiên liệu đến từng vòi phun.
Bơm phun có chức năng kiểm soát lượng phun và thời điểm phun nhiên liệu.

1. Hút nhiên liệu

Bơm cấp liệu hút nhiên liệu từ bình và nén trong thân bơm.

2. Bơm nhiên liệu

Sử dụng một píttông để đưa nhiên liệu áp suất cao tới mỗi vòi phun bằng chuyển động tịnh tiến và quay.


3. Kiểm soát lượng phun


Bộ điều tốc điều khiển lượng phun và công suất động cơ.
Bộ điều tốc có chức năng kiểm soát tốc độ tối đa của động cơ để ngăn động cơ chạy  quá tốc độ và giữ ổn định tốc độ chạy không tải.

4. Kiểm soát thời điểm phun

Bộ định thời điều khiển thời điểm phun theo tỷ lệ thuận với tốc độ động cơ.
Các bộ phận bên trong bơm phun được bôi trơn và làm mát bằng nhiên liệu.

Tóm tắt hoạt động


Khi bật khoá điện ON, van điện từ cắt nhiên liệu được kéo vào trong, đường thông  giữa thân bơm và pít tông mở. Khi bơm cấp liệu quay, hút nhiên liệu từ bình nhiên liệu, qua bộ lắng đọng nước và bộ lọc nhiên liệu, đi vào thân bơm theo áp suất được điều chỉnh bởi van điều chỉnh. Pít tông hút nhiên liệu từ thân bơm vào buồng áp suất  trong hành trình hút (dịch chuyển sang trái) và nén nhiên liệu ở mức độ cao để dẫn  đến từng van phân phối trong hành trình nén (di chuyển sang phải).
Sau khi qua van phân phối, nhiên liệu được đưa vào các vòi phun qua các ống dẫn cao áp, từ đó nhiên liệu được phun vào các xilanh.
Cùng lúc, các bộ phận bên trong bơm được nhiên liệu làm mát và bôi trơn. Một phần nhiên liệu quay trở về bình nhiên liệu từ vít tràn để kiểm soát mức độ tăng nhiệt độ cuả nhiên liệu trong bơm.

Bơm cấp liệu và Van điều chỉnh


1. Bơm cấp liệu

Bơm cấp liệu kiểu cánh gạt bao gồm 4 cánh gạt và một rôto. Trục dẫn động quay  rôto và nhờ có lực ly tâm mà các cánh gạt ép nhiên liệu lên thành trong của buồng áp suất. Do trọng tâm của rôto lệch so với tâm của buồng nén nên nhiên liệu giữa  các cánh gạt bị nén và đẩy ra ngoài.

2. Van điều chỉnh

Van điều chỉnh điều chỉnh áp suất xả của bơm cấp liệu phù hợp với tốc độ bơm.
Bộ định thời kiểm soát thời điểm phun nhiên liệu theo áp suất trong bơm.

Phân phối và phun nhiên liệu


1. Bơm cấp liệu, đĩa cam và pít tông được điều khiển bằng trục dẫn động và quay theo tỷ lệ bằng một nửa tốc độ của động cơ.

2. Hai lò xo píttông đẩy píttông và đĩa cam lên các con lăn.

3. Đĩa cam có số mặt cam bằng số xi lanh. (Động cơ 4 xi lanh thì đĩa cam có 4 mặt cam). Đĩa cam quay trên con lăn cố định nó đẩy pít tông ra và vào. Do đó, pít tông  theo sự dịch chuyển của mặt cam và chuyển động tịnh tiến ăn khớp với cam và quay. ứng với một vòng quay của đĩa cam, pít tông sẽ quay một vòng và tịnh tiến 4 lần.

4. Việc cung cấp nhiên liệu cho mỗi xi lanh được thực hiện bằng 1/4 vòng quay đĩa cam và một lần chuyển động tịnh tiến của píttông (độngcơ 4 xi lanh).

5. Pít tông có 4 rãnh hút, một cửa phân phối, một cửa tràn và một rãnh cân bằng áp suất. Cửa tràn và cửa phân phối đặt thẳng hàng với lỗ vào ở tâm pít tông.


6.  Nhiên liệu được hút từ rãnh hút của pít tông. Sau đó nhiên liệu nén mạnh qua van phân phối từ cửa phân phối và bơm vào vòi phun.

1. Hút


Khi píttông đi xuống (chuyển sang trái), một trong 4 rãnh hút trong píttông bơm sẽ  thẳng hàng với cửa hút trong đầu phân phối.
Do vậy, nhiên liệu được hút vào buồng áp suất và đi vào trong pít tông.

2. Cung cấp


Khi đĩa cam và pít tông quay, cửa hút của đầu phân phối đóng, cửa phân phối của  píttông sẽ thẳng hàng với đường phân phối.
Khi đĩa cam chạy trên con lăn, píttông đi lên (chuyển sang phải) và nén nhiên liệu.
Khi áp suất nhiên liệu đạt giá trị ấn định trước, nhiên liệu sẽ được phun ra qua vòi phun.

3. Kết thúc


Khi đĩa cam quay tiếp và píttông đi lên (dịch chuyển sang phải), 2 cửa tràn của píttông bị đẩy ra ngoài vành tràn. Khi đó, nhiên liệu có áp suất cao sẽ quay trở lại  thân bơm qua các cửa tràn. Kết qủa là áp suất nhiên liệu giảm đột ngột và kết thúc nạp nhiên liệu.

Hành trình hữu ích


Hành trình hữu ích là khoảng cách píttông dịch chuyển từ khi bắt đầu nén nhiên liệu tới khi kết thúc.
Vì các hành trình bơm là không đổi, nênsự thay đổi vị trí đặt vành tràn làm thay  đổi  hành trình hữu ích để tăng hoặc giảm lượng phun nhiên liệu.
Khi hành trình hữu ích kéo dài hơn thì hành trình nén sẽ lâu kết thúc hơn và lượng nhiên liệu nạp tăng. Ngược lại, nén kết thúc sớm hơn và lượng nhiên liệu nạp giảm  khi hành trình hữu ích ngắn hơn.

Van điện từ cắt nhiên liệu

Van điện từ cắt nhiên liệu mở và đóng đường nhiên liệu dẫn đến cửa hút.
(Van vẫn mở trong khi đang bật khoá điện ON)

1. Van điện từ cắt nhiên liệu đóng


ắc quy cấp điện cho van điện từ, và nó nén lò xo lại để đi lên, kết quả là cửa hút mở  ra và nhiên liệu được cung cấp.

2. Van điện từ cắt nhiên liệu ngắt


Dòng điện chạy vào van điện từ bị ngắt, van bị đẩy xuống dưới bằng lò xo.
Khi van đóng cửa hút, việc cung cấp nhiên liệu vào xi lanh ngừng và làm động cơ ngừng hoạt động

Chống quay ngược


Nói chung, động cơ điêzen có thể quay ngược. Nếu nhiên liệu được phun vào khi  không khí được hút vào từ phía xả và được nén lại thì động cơ sẽ quay ngược.
Tuy nhiên, bơm được thiết kế để cho động cơ không thể quay ngược. Nếu bơm quay ngược, nhiên liệu sẽ được đưa trở lại thân bơm khi píttông bơm di chuyển lên trên và cửa hút mở.
Ngoài ra, nhiên liệu không được nén do pít tông bơm di chuyển xuống dưới khi cửa phân phối mở. Do đó,nhiên liệu không được phun, và động cơ không thể quay ngược.

Bộ định thời tự động (Điều khiển thời điểm phun)

Giống như thời điểm đánh lửa của động cơ xăng, thời điểm phun nhiên liệu của động  cơ điêzen phải sớm (hoặc muộn) theo tốc độ của động cơ để đạt được công suất tối ưu. Bộ định thời tự động điều khiển thời điểm phun sớm hoặc muộn theo tốc độ của động cơ.


Cấu tạo và hoạt động

Việc thay đổi vị trí con lăn tiếp xúc mặt cam sẽ điều khiển thời điểm phun nhiên liệu. Khi bơm phun nhiên liệu không quay, con lăn sẽ ở vị trí muộn tối đa.  Khi bơm phun nhiên liệu bắt đầu quay và tốc độ tăng, píttông của bộ định thời dịch chuyển sang trái đẩy lò xo bộ định thời, khi đó áp suất nhiên liệu trong bơm tăng. Chốt trượt nối với pít tông chuyển hoá sự dịch chuyển của pít tông thành chuyển động quay của vành lăn.  Khi vành lăn quay theo chiều ngược lại với trục dẫn động, thời điểm phun sẽ sớm hơn. Khi vành lăn quay cùng một hướng, thời điểm phun sẽ muộn.

Các bạn có thể tham khảo thêm ở video bên dưới.

Chúc các bạn thành công!

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018