CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Jul 21, 2017

Van chắn trong hệ thống điều khiển khí nén


Van chắn là loại van chỉ cho khí nén đi qua theo 1 chiều, chiều ngược lại bị chặn. áp suất dòng chảy tác động lên chốt van (bộ phận chặn của van) hoặc bình thường lực lò xo đẩy chốt chặn cửa làm việc.

Có 04 loại van chắn như sau:

1. Van một chiều:


- Ký hiệu :


- Hoạt động:

Khi có dòng khí nén vào cửa A. áp suất khí tạo ra lực tác động lên viên bi chặn thắng lực lò xo, lò xo bị nén lại và dòng lưu chất thông sang cửa B. Nếu dòng khí chảy ngược từ cửa B lại, do lò xo đẩy ép chặt viên bi chắn vào máng đỡ cửa A làm cửa A bị đóng kín và dòng khí bị chặn lại.

- Công dụng:

Chỉ cho dòng khí nén đi theo 1 chiều.


2. Van logic OR.

- Ký hiệu: 


- Hoạt động: 


Khi cấp nguồn khí nén vào cửa P1 hoặc cửa P2 hoặc cả hai cửa P1 và P2 thì ở cửa ra A có khí nén

- Chức năng:

Làm phần tử xử lý và điều khiển trong mạch điều khiển khí nén. Có khả năng tự duy trì trạng thái khi có tín hiệu tác động.

3. Van logic AND.

- Ký hiệu:


- Hoạt động: 


Khi cấp nguồn khí nén vào cửa P1 chốt van bị đẩy sang phải chặn kín đường khí thông ra cửa A vì vậy ở đầu ra A không có khí nén, tương tự vậy khi cửa P2 có khí thì cửa ra A cũng không có khí, chỉ khi cả hai cửa P1 và P2 có khí thì chốt van được giữ cân bằng ở giữa và khi đó ở cửa ra A có khí nén.

- Chức năng:

Làm phần tử xử lý và điều khiển trong mạch điều khiển khí nén. Có khả năng tự duy trì trạng thái khi có tín hiệu tác động.

4. Van xả khí nhanh.

- Ký hiệu: 


- Hoạt động: 


Khi có dòng khí nén cấp vào cửa nguồn P, dòng khí này sẽ được dẫn sang cửa làm việc A, một phần qua khe phụ sẽ vào khoang trích chứa. Sau một khoảng thời gian ngắn (tuỳ thuộc vào áp suất dòng khí và độ cứng của lò xo) khi áp suất trong khoang trích chứa đủ lớn tạo lực đẩy trên mặt chốt van thắng lực đẩy của lò xo, lò xo bị nén lại, chốt van bị đẩy xuống chặn kín cửa làm việc A ngăn dòng khí nén từ phía cửa P dẫn sang.
Khi ngắt dòng khí nén vào cửa nguồn, van trở lại trạng thái như ban đầu.

- Chức năng: 

Làm phần tử xung trong mạch điều khiển.

Chúc các bạn thành công!

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018