CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Dec 20, 2017

SÁCH SCAN - Điện gió (Nguyễn Ngọc)


Năng lượng gió là nguồn năng lượng vô tận từ thiên nhiên. Từ nhiều thế kỷ trước, con người đã sử dụng nguồn năng lượng này trong việc vận chuyển như dùng thuyền buồm để đi lại trên sông hồ, biển, khinh khí cầu hoặc chuyển năng lượng từ gió qua cơ năng làm quạt xay bột, quạt gió bơm nước v.v…
Ngay sau khi phát minh ra máy phát điện, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu dùng cơ năng của gió để sản xuất ra điện. Việc ứng dụng sức gió để tạo thành điện năng đã có từ năm 1887 và được triển khai tại nhiều nơi như Anh, Đan Mạch, Mỹ nhưng công suất thu được từ những tua-bin điện gió đầu tiên này chỉ đủ thắp sáng nên việc tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng năng lượng gió đã bị hạn chế rất nhiều. Từ sau cuộc khủng hoảng dầu trong thập niên 1970, việc nghiên cứu về năng lượng gió mới được khuyến khích và hỗ trợ mạnh trong nhiều nước và hiện nay đã trở thành một ngành công nghiệp quan trọng tại Anh, Ấn Độ, Đan Mạch, Đức, Mỹ và Trung Quốc.


Trong tập sách, yếu tố kinh tế như vốn đầu tư và sự hoàn vốn cũng được trình bày chi tiết. Kinh phí đầu tư Cánh đồng điện gió, còn gọi là Trang trại điện gió hoặc Nhà máy điện gió tương đối cao và thời gian hoàn vốn thường lâu hơn những công trình nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc thủy điện, một phần vì những thiệt hại và ảnh hưởng do công trình nhiệt điện, thủy điện gây ra như ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và hệ sinh thái hoặc những mất mát nghiêm trọng về vật chất, tài sản và quan trọng hơn nữa là tính mạng con người đã không được tính vào kinh phí đầu tư.

Những điều ghi lại và hình ảnh, hình minh họa trong tập sách được biên soạn và trình bày từ những điều mà tác giả Nguyễn Ngọc đã trải nghiệm trong quá trình học tập, lao động và từ những tài liệu tổng hợp của một số trường đại học trong và ngoài nước, những tạp chí chuyên ngành và một số viện nghiên cứu như Hiệp hội Điện gió Anh quốc (British Wind Energy Association), Hiệp hội Kỹ nghệ Điện gió Đan Mạch (Danish Wind Industry Association), Viện Năng lượng gió (Deutsches Wind Energie Institut), Hiệp hội Điện gió CHLB Đức (Bundesverband WindEnergie), Viện Năng lượng tái tạo Mỹ (National Renewable Energy Laboratory), Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (International Electrotechnical Commission) và những nhà sản xuất tua-bin điện gió cũng như những nhà sản xuất chi tiết cơ, điện trên thế giới.

Hy vọng tập sách là một tài liệu hữu ích đối với đông đảo bạn đọc quan tâm đến việc phát triển năng lượng sạch và đặc biệt là điện gió.

LINK DOWNLOAD

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018