CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Jan 29, 2018

Các giải pháp ngăn ngừa tình trạng đóng băng giàn lạnh điều hòa xe ô tô


1. Cắt nối ly hợp máy nén.

Bên trong buly máy nén có trang bị bộ ly hợp điện từ. Bộ ly hợp này được điều khiển cắt nối nhờ công tắc ổn nhiệt. Công tắc ổn nhiệt cảm biến theo nhiệt độ của giàn lạnh. Khi nhiệt độ của giàn lạnh hạ gần đến điểm đóng băng công tắc ổn nhiệt sẽ ngắt mạch điện cắt ly hợp cho máy nên ngừng bơm.
Khi nhiệt độ giàn lạnh tăng lên đến mức quy định, công tắc ổn nhiệt sẽ đóng mạch để nối khớp ly hợp dẫn động máy nén vận hành trở lại.


2. Dùng van nối tắt ga nóng.


Van nối tắt ga nóng được dùng để tránh tình trạng đóng băng giàn lạnh (hình 1), van này được bố trí tại cửa ra của giàn lạnh có công dụng tiết lưu một lượng hơi môi chất lạnh cao áp từ cửa ra của máy nén đưa trở lại cửa ra của giàn lạnh, lượng ga nóng này được thoát ra từ giàn lạnh để cùng trở về máy nén. Tình trạng đóng băng đá của giàn lạnh sẽ được ngăn chặn nhờ lượng ga môi chất nóng này.

3. Dùng van kiểm soát STV (Thermostatic Expansion Valve).

Một phương pháp khác được dùng để chống đóng băng giàn lạnh trên các xe ôtô đời cũ là tiết lưu dòng hơi môi chất lạnh từ bộ bay hơi trở về máy nén nhờ van STV. Van STV được bố trí trên đường ống về giàn lạnh và cửa hút máy nén như giới thiệu (hình 2).
Tín hiệu thay đổi áp suất bên trong giàn lạnh sẽ điều khiển van STV hoạt động. Khi áp suất bên trong giàn lạnh hạ xuống, có nghĩa là nhiệt độ xuống thấp, van tiết lưu STV sẽ giảm bớt lưu lượng hơi môi chất lạnh trở về máy nén. Đến lúc áp suất bên trong giàn lạnh tăng lên, nghĩa là cần làm lạnh nhiều, van tiết lưu sẽ mở lớn cho nhiều hơi môi chất lạnh thể hơi hồi về máy nén.
Vì vậy mà van tiết lưu STV giúp kiểm soát được áp suất bên trong giàn lạnh, có nghĩa là kiểm soát nhiệt độ giàn lạnh nhằm ngăn ngừa hiện tượng đóng băng. Một chức năng khác của van là tự động điều chỉnh nhiệt độ lạnh của hệ thống điện ôtô tuỳ theo vận tốc của ôtô.Hình 2 giới thiệu kết cấu của van  STV. Áp suất của môi chất lạnh thể hơi từ cửa ra của giàn lạnh đi vào cửa (4) của van STV tác động lên piston (1) và màng chắn (2). Đối kháng với lực lên này là lò xo (3) cũng như áp suất khí trời tác động lên màng (6) của cơ cấu tác động chân không (7) bố trí trên đầu van.

Trong trường hợp áp suất bên trong dàn bay hơi (giàn lạnh) tăng lên đến trị số quy định, thông thường khoảng 30 - 33 Psi (2,1 - 2,3 kg/cm2). Piston (1) sẽ nhấc lên mở mạch cho môi chất lạnh trở về máy nén. Khi áp suất trong giàn lạnh hạ xuống, piston (1) sẽ đóng vừa đủ nhằm tiết lưu dòng môi chất hồi về máy nén cho đến khi áp suất giàn lạnh tăng lên đến trị số quy định.
Van STV duy trì áp suất cân bằng của giàn lạnh rất chính xác, nhờ vậy kiểm soát được chặt chẽ nhiệt độ của giàn lạnh ở mọi vận tốc khác nhau của ôtô.

Trong hình 2 cần lưu ý cơ cấu chân không (7) bên trên van. Bằng cách tác động lực hút của động cơ vào cơ cấu này, lưc ấn xuống của lò xo (3) và mức mở lớn bé của piston (1) sẽ thay đổi giúp đạt được độ lạnh tối ưu.

Ở chế độ cao tốc của ôtô, máy nén bơm mạnh độ lạnh tăng cao, đồng thời sức hút trong hộp chân không (7) giảm, lò xo (3) ấn piston (1) xuống đóng bớt đường về của hơi môi chất lạnh nhờ vậy độ lạnh không tăng cao hơn được.
Trong chế độ chạy chậm của ôtô, máy nén bơm vừa, độ lạnh giảm, đồng thới sức hút trong hộp chân không (7) tăng mạnh, piston (1) mở lớn hơn, cho ga môi chất lạnh hồi về máy nén nhiều hơn làm tăng độ lạnh.

Chúc các bạn thành công!

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018