Giới thiệu về cụm van điều chỉnh thời gian tác động sử dụng khí nén


Trong bài viết này EBOOKBKMT xin giới thiệu đến các bạn cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cụm van điều chỉnh thời gian tác động sử dụng khí nén. Ở đây được phân ra thành 02 loại:

1. Van khí nén điều chỉnh thời gian đóng chậm.

Van điều chỉnh thời gian đóng chậm gồm cụm phần tử : Van tiết lưu một chiều điều chỉnh bằng tay; bình trích chứa; van đảo chiều 3/2.


- Ký hiệu:


- Hoạt động: Ở trạng thái bình thường cửa làm việc A nối thông với cửa xả R. Cửa P bị chặn. Khi có tín hiệu điều khiển X tác động thì phải sau 1 khoảng thời gian dòng khí nén vào bình trích chứa mới tạo được áp suất đủ lớn để thắng lực lò xo đẩy chốt van dịch chuyển nối thông cửa làm việc A với cửa nguồn P và chặn cửa xả R.
Nếu ngắt tín hiệu cấp vào cửa điều khiển X thì van trở lại trạng thái ban đầu.


(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)

- Công dụng: Van thường được dùng để tạo trễ, hoặc nếu tính toán một cách tỉ mỉ (hoặc mức độ yêu cầu độ chính xác không cao) thì nó còn được dùng kết hợp trong mạch điều khiển tuỳ động theo hành trình.

2. Van điều chỉnh thời gian ngắt chậm.

- Ký hiệu :


- Hoạt động: Ở trạng thái bình thường do tác dụng của lực đẩy lò xo cửa làm việc A nối thông với cửa xả R. Cửa P bị chặn. Khi có tín hiệu điều khiển X tác động thì đẩy chốt van dịch chuyển nối thông cửa làm việc A với cửa nguồn P và chặn cửa xả R.
Nếu ngắt tín hiệu cấp vào cửa điều khiển X thì do van 1 chiều chặn dòng khí nén qua nó nên dòng khí nén chỉ có thể qua van tiết lưu và ra ngoài, phải mất một khoảng thời gian để dòng khí nén từ trong bình trích chứa xả ra ngoài van tiết lưu để áp suất trong nó giảm tới giá trị mà áp lực nó gây ra trên chốt van nhỏ hơn lực đẩy lò xo, khi đó van đảo chiều 3/2 trở về trạng thái cũ, cửa cấp nguồn P bị chặn còn cửa làm việc A nối thông với cửa xả .

- Ứng dụng: Van thường được dùng để tạo trễ

Chúc các bạn thành công!
M_tả

No comments: