BÁO CÁO MÔN HỌC - Quản trị mạng


A. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI : Với một niềm say mê và định hướng cho tương lai, với đề tài mà em nghiên cứu phần lớn đã nói lên được niềm say mê nghiên cứu, tìm hiểu những công nghệ mới ngày một phát triển để áp dụng trong công nghệ thông tin trong cuộc sống. Em chọn đề tài vì :
- Định hướng cho tương lai.
- Tìm hiểu công nghệ mới áp dụng vào lĩnh vực tin học trong cuộc sống.
- Có niềm say mê nghiên cứu.

B. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU : Đối tượng nghiên cứu chủ yếu là công nghệ BOOT-ROM để hiểu biết quy trình hoạt động của nó. Bên cạnh đó, em còn nghiên cứu thêm về Internet, các giao thức . . .
C. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU : Với đề tài của em do không có tài liệu hướng dẫn nên em đã nghiên cứu bằng các phương pháp sau:
- Dịch  phần HELP trong phần mềm Virtual Lan Drive để thực hành
- Tìm tài liệu trên các trang Web
- Tìm thông tin để khảo sát thực tế
D. THỜI GIAN NGHIÊN CỨU : Thời gian làm đề tài là một tháng rưỡi. Trong đó, thời gian nghiên cứu BOOT-ROM và các ứng dụng khác là một tháng, thời gian còn lại để đánh bài báo cáo và làm power point. Tuy một tháng để nghiên cứu về BOOT-ROM thì vẫn còn nhiều hạn chế.
E. GIỚI HẠN ĐỀ TÀI :
- Với phần mềm Virtual Lan Drive 1.0 sử dụng cho windows 98 thì vẫn còn nhiều hạn chế : chưa truy cập được dữ liệu từ máy chủ và các máy khác, chưa nối kết được internet.
- Với phần mềm BXP 2.5 đã hoàn thành đủ mọi chức năng. Bây giờ chưa có trục trặc gì, tuy nhiên vẫn còn phải xem xét xem có lỗi gì phát sinh sau này hay không.

Công nghệ thông tin là một ngành được ứng dụng từ lâu. Nhưng vào những năm cuối của thế kỷ 20 và đến nay, công nghệ thông tin thực sự phát triển mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực. Công nghệ thông tin không những phát triển ở các nước có nền kinh tế phát triển mà ngay cả các nước có nền kinh  tế đang phát triển hoặc chưa kịp phát triển thì cũng có sự thâm nhập và phát triển của công nghệ thông tin ở đó.
Công nghệ thông tin không những chỉ phát triển về phần mềm hoặc những công nghệ mới, mà song song đó thì công nghệ mạng máy tính đóng một vai trò quan trọng không kém. Nhờ công nghệ mạng máy tính mà mọi người trên thế giới có thể trao đổi dữ liệu, tin tức cho nhau khi họ tham gia vào hệ thống mạng. Và cũng nhờ vào mạng máy tính mà mỗi người chúng ta tiết  kiệm được sức lực, thời gian, tiền của . . .
Với hệ thống mạng sử dụng công nghệ BOOT-ROM, một phần đã làm cho công nghệ mạng máy tính có những nét mới mẻ, một phần nó còn là một  kỹ thuật chuyên môn của những người luôn bị cuốn hút trong công nghệ này. Công nghệ BOOT-ROM chưa được sử dụng rộng rãi vì chức năng của công nghệ này chưa được khai thác hết. Do đó, chúng ta cảm thấy công  nghệ BOOT-ROM khó sử dụng và trông có vẻ xa lạ đối với những người bước đầu làm quen với công nghệ mạng máy tính sử dụng BOOT-ROM.
Theo đà phát triển của công nghệ thông tin, hiện nay đã có những phần mềm và những BOOT-ROM rất mạnh như là : phần mềm Virtual Lan Drive 2.0 sử dung ROM  PXE chạy hệ điều hành win2k, windowns XP , hoặc phần mềm Ventucom sử dụng ROM  BXP 2.5 chạy hệ điều hành win2k, windowns XP. Ngoài ra còn có các phần mềm như : Litenetx.114,  Litenetx.115, Citrix Client, Citrix Metaframe 1.8 for win2k cũng mạnh không kém.
Nếu chúng ta nghiên cứu sâu hơn về công nghệ BOOT-ROM, thì công nghệ BOOT-ROM thật là tuyệt vời trong lĩnh vực mạng máy tính.


M_tả

No comments: