LUẬN VĂN - Tính toán thiết kế bồn chứa LPG dung tích 420 m3


Đã từ lâu, ở các quốc gia có trữ lượng khí tự nhiên và khí dầu mỏ đáng kể, việc khai thác và đưa vào sử dụng khí đã đem lại một nguồn lợi ích  kinh tế rất lớn.
Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp hoá học trong vài thập kỉ gần đây, kèm theo đó là sự phát triển của ngành dầu khí và công nghệ các sản phẩm hoá dầu, nguồn nguyên liệu từ khí thiên nhiên, khí đồng hành và dầu mỏ đã chuyển ngành tổng hợp hoá học sang tổng hợp hoá dầu.

Hiện nay ở Việt Nam, qua nhiều năm thăm dò và tìm kiếm đã tìm ra được rất nhiều mỏ dầu khí, trong đó tiêu biểu phải kể đến các mỏ như mỏ Bạch Hổ, Đại Hùng, Rồng, Lan Tây, Lan Đỏ… và rất nhiều mỏ dầu khí khác. Trong những năm qua việc khai thác tài nguyên từ các mỏ này đã đem lại lợi ích không nhỏ cho nền kinh tế Việt Nam. Dầu thô được khai thác ở quy mô công nghiệp từ năm 1986 nhưng một lượng lớn khí đồng hành vẫn bị đốt bỏ ngay tại mỏ cho đến năm 1997. Hình ảnh những ngọn lửa rực sáng trên các giàn khoan trong đêm đã một thời là hình ảnh nổi tiếng và có phần tự hào về nền công nghiệp dầu khí non trẻ của Việt Nam. Việc xử lý khí đồng hành với khối lượng lớn cần lượng máy móc đồ sộ mà điều kiện khai thác trên biển không cho phép thực hiện. Đến nay, ngành công nghiệp chế biến khí đã phát triển mạnh mẽ do nhu cầu của con người là sử dụng nguồn nguyên liệu sạch và kinh tế khai thác từ các mỏ khí tự nhiên và khí đồng hành. Do đó cần phải có một hệ thống tàng trữ và phân phối sản phẩm khí nói chung và khí hoá lỏng ( LPG ) nói riêng một cách hoàn chỉnh và đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Đây cũng là vấn đề rất cần được quan tâm khi thiết kế, xây dựng các nhà máy lọc – hoá dầu nhất là trong thời gian tới đây dự án xây dựng khu liên hợp lọc – hoá dầu Nghi Sơn sẽ được tiến hành. Sau khi tìm hiểu, thu thập tài liệu và được sự đồng ý của bộ môn Lọc Hoá Dầu khoa Dầu Khí trường đại học Mỏ - Địa chất em đã lựa chọn đề tài cho đồ án tốt nghiệp của mình là “ Tìm hiểu và  tính toán thiết kế bồn chứa LPG dung tích 420 m3”. Nội dung của đồ án bao gồm các vấn đề chính là:

- Tổng quan về công nghiệp dầu khí ở Việt Nam
- Giới thiệu chung về LPG và bồn chứa .
- Tính toán thiết kế một bể chứa propan dung tích 420 m3.
- An toàn phòng chống cháy nổ đối với khu bồn bể chứa LPG và trong các nhà máy lọc hóa dầu.

LINK DOWNLOAD
M_tả

No comments: