VIDEO - Nguyên lý hoạt động của van bypass lỏng môi chất lạnh dùng trong máy lạnh & máy sấy khí (Hot gas bypass valve)


Áp suất ngưng tụ và áp suất bình chứa là đại lượng quan trọng để xác định năng suất lạnh của van tiết lưu và đảm bảo lưu lượng môi chất lạnh cần thiết cấp cho dàn bay hơi. Để đảm bảo áp suất ngưng tụ và áp suất bình chứa không tụt xuống dưới mức cho phép trong điều kiện thời tiết mùa đông, người ta sử dụng van điều chỉnh áp suất ngưng tụ.

Xem hình 1 giới thiệu van bypass lỏng môi chất lạnh KVR sử dụng cho dàn ngưng giải nhiệt gió.

Cấu tạo thiệu van bypass lỏng môi chất lạnh KVR và điều chỉnh áp suất bình chứa NRD sử dụng cho các dàn ngưng giải nhiệt gió.

"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"
Hình 1. Van bypass lỏng môi chất lạnh KVR và áp suất bình chứa NRD

a.  Van KVR; 1. Nắp bịt; 2. Đệm kín; 3. Vít cài đặt áp suất; 4 - Lò xo chính; 5. Thân van; 6. - Hộp xếp cân bằng; 7. Tấm van; 8. Đế van; 9. Cơ cấu đệm; 10 - Đầu nối áp kế; 11. Mũ; 12. Đệm kín; 13. Kim lót.

b. Van NRD: 14. Piston; 15. Tấm van; 16. Dẫm hướng piston; 17. Thân van; 18. Lò xo

Nguyên lý làm việc: 

Van điều áp KVR mở khi áp suất đầu vào tăng, nghĩa là khi áp suất dàn ngưng tụ đạt đến giá trị định trước. Van KPR hoạt động phụ thuộc vào áp suất đi vào van. Sự thay đổi áp suất đầu ra của van không phụ thuộc vào sự làm việc của van bởi vì van KVR có một hộp xếp cân bằng số (6). Diện tích hiệu dụng của hộp xếp tương ứng với diện tích hiệu dụng của tấm van. Ngoài ra vẫn còn trang bị một cơ cấu đệm hiệu quả (9) chống lại các xung đột thường xảy ra trong hệ thống lạnh. Cơ cấu đệm đảm bảo tuổi thọ lâu bền cho van mà không làm giảm độ chính xác khi điều chỉnh.

Van điều chỉnh áp suất bình chứa NRD sẽ mở khi hiệu áp trong van đạt 1.4 bar và van mở hoàn toàn khi hiệu áp đạt 3 bar.

VIDEO THAM KHẢO:


Hot gas bypass valve CPCE - Danfoss

Chúc các bạn thành công!
M_tả

No comments: