BÁO CÁO - Nghiên cứu thành phần hoá học, tác dụng dược lý và độc tính của quả nhàu Việt Nam


Từ kết quả nghiên cứu thành phần hoá học và nghiên cứu độc tính, tác dụng dợc lý cho thấy quả nhàu có tác dụng kích thích miễn dịch, chống viêm, giảm đau, hạ huyết áp, không có độc tính cấp và bán trờng diễn. Kết quả này khẳng định tác dụng của quả nhàu đã đợc nhân dân ta sử dụng để điều trị đau xơng khớp, cao huyết áp, bồi dỡng sức khoẻ và cũng đã khẳng định không chỉ rễ nhàu có tác dụng kích thích miễn dịch, chống viêm, giảm đau, hạ huyết áp mà quả nhàu cũng có tác dụng kích thích miễn dịch, chống viêm, giảm đau và hạ huyết áp.

Với kết quả này hy vọng quả nhàu đợc bào chế thành dạng thuốc phù hợp để đa vào sử dụng trên lâm sàng phục vụ cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.
1.2. Kết quả cụ thể (các sản phẩm cụ thể của đề tài)
Chiết xuất bằng các dung môi khác nhau và thông qua sắc ký lớp mỏng và phơng pháp phổ IR, UV, MS, DEPT, COSY, HMQ cho thấy:
Trong quả nhàu có anthraglycosid, flavonoid, coumarin, triterpennoid, saponin, polyphenol, dầu béo, alkaloid, tinh dầu, acid hữu cơ, đờng khử, acid uronic.
Anthraquinon trong quả non 0,56%, quả già 0,55% và trong quả chín 0,39 %. Đã xác định đợc cấu trúc 3 hợp chất: soranjidiol, 1- methoxy 2-methyl 3-hydroxyanthraquinon, scopoletin là coumarin không màu hình kim, 11 acid béo trong đó acid béo cha no chiếm 68,85 %(acid linoleic 50,27%, acid oleic 17,79 % còn lại là acid linolenic và palmitoleic).Trong quả nhàu còn có 1 alcol acid no 11 carbon với một chức rợu bậc nhất nhng chúng tôi cha xác định chính xác đợc cấu trúc.

LINK DOWNLOAD
M_tả

No comments: