ĐỒ ÁN - Tìm hiểu về Vibrio sp. gây bệnh trên thủy sản


Ngành nuôi trồng thủy hải sản trên thế giới đã có từ rất lâu nhưng ngành nuôi trồng thủy hải sản theo hướng hiện đại thực sự ra đời từ những năm 1930, và chỉ thật sự bùng nổ từ những năm 80 khi tôm giống sản xuất ra với số lượng lớn cung cấp cho người nuôi. Hiện nay nhiều nơi trên thế giới, ngành nuôi trồng thủy sản đang bị gây trở ngại bởi nạn dịch bệnh lây lan khắp nơi. Các dịch bệnh thường xảy ra đối với thủy hải sản là bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng, bệnh còi,… ở tôm nuôi, bệnh xuất huyết do virus, bệnh Indivirus,… ở cá, bệnh do nhóm Vibrio sp., nấm…gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành nuôi trồng thủy hải sản.

Một trong những tác nhân gây bệnh đáng quan tâm hiện nay đó là bệnh do nhóm vi khuẩn Vibrio sp. gây ra cho động vật thủy hải sản (tôm, cá). Chúng có thể gây bệnh qua tất các giai đoạn của động vật thủy sản và được xem là nguồn gốc gây thiệt hại nghiêm trọng trên giống thủy hải sản. Nhiều trường hợp nhiễm bệnh đã được phát hiện ở Australia, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Đài Loan, Thái Lan trên nhiều loài thủy hải sản khác nhau. Các sự giảm sút gần đây trong ngành nuôi trồng thủy hải sản ở Việt Nam, Ấn Độ, Bangladesh, Philippines và Trung Quốc chủ yếu là do tác động của nhóm vi khuẩn Vibrio sp.
 Động vật thủy sản nhiễm bệnh do vi khuẩn Vibrio sp. thường có dấu hiệu biến ăn, bơi yếu, xuất hiện những vùng thoái hóa mô gan. Mật độ thả nuôi cao, thức ăn giàu protein, môi trường ương trứng dưới mức thuận lợi đã tạo môi trường lý tưởng cho Vibrio sp. và gây ra tỷ lệ chết cao có thể lên đến 100%.
Xuất phát từ thực trạng trên, được sự chấp nhận của Khoa Môi Trường và Công Nghệ Sinh Học, chúng tôi đã tiến hành thực hiện đề tài “Tìm hiểu về Vibrio sp. gây bệnh trên thủy sản”.

LINK DOWNLOAD
M_tả

No comments: