XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH ĐỐI VỚI ÔNG NGUYỄN VĂN A ĐÃ VI PHẠM BÁN THUỐC Y DƯỢC KHI CHƯA ĐƯỢC CẤP PHÉP HÀNH NGHỀ


Sức khỏe là một tài sản vô giá của con người, có sức khỏe là có tất cả, nhưng không phải ai cũng hiểu được giá trị đó, bởi vi quy luật “Sinh, lão, bệnh, tử” không ai có thể tránh khỏi. Do vậy khi bị ốm đau, bệnh tật cần phải dùng thuốc để chữa bệnh, nhưng dùng thuốc như thế nào cho có hiệu quả thì không phải ai cũng hiểu được.

Đã hàng ngàn năm nay, thuốc phòng, chữa bệnh đều đã trở thành một nhu cầu tất yếu của cuộc sống con người. Thuốc đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người.
Trong hơn hơn 30 năm qua, vai trò của thuốc trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người không những được các nhà hoạch định chính sách quan tâm mà còn cả những người tiêu dùng trong toàn xã hội nói chung và những người bệnh nói riêng càng ngày càng quan tâm, có thể nói thuốc là một loại hàng hóa đặc biệt có tính xã hội cao, chính vì vậy việc sử dụng thuốc cần phải có một đội ngũ thầy thuốc giỏi, chuyên sâu về nghiệp vụ mới hiểu rõ được tính năng, tác dụng của thuốc và sử dụng một cách an toàn, hợp lý, có hiệu quả, bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người.
Nhận rõ tầm quan trọng của vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành Dược giai đoạn 2010” với mục tiêu tổng quát là : Phát triển ngành Dược thành một ngành kinh tế mũi nhọn theo định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chủ động hội nhập khu vực và trên thế giới nhằm đảm bảo đáp ứng đủ thuốc thường xuyên cho nhân dân và có thuốc chất lượng tốt.
Trong thời buổi nền kinh tế thị trường như hiện nay, thành phần y tế tư nhân phát triển đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Song bện cạnh những mặt tích cực vẫn còn bộc lộ một số mặt tiêu cực như : Hành nghề y, dược không có bằng cấp chuyên môn, không có chứng chỉ và giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, thầy thuốc vừa kê đơn, vừa bán thuốc, thuốc không có đơn, khi giao thuốc cho người bệnh thì bóc hết nhãn mác khiến cho người bệnh không Aiết là họ đang sử dụng loại thuốc gì ?
Trên thị trường thuốc có tính chất đặc biệt so với các loại hàng hóa tiêu dùng khác. Kinh doanh thuốc là một trong những ngành nghề kinh doanh mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng không phải ai cũng kinh doanh được, chính vì vậy mà nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã coi thường tính mạng của con người, kinh doanh thuốc kém phẩm chất, thuốc hết hạn sử dụng, thuộc nhập lậu, thuốc giả, tăng giá bán tùy tiện, có những nơi sản xuất thuốc giả, thuốc nhái tung ra thị trường nhằm thu lợi nhuận làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và đời sống của nhân dân.


M_tả

No comments: