Có nên chọn kích thước quá lớn cho máy nén khí sử dụng biến tần (Variable Speed Driver Air Compressor) ?


Khi chọn kích thước các máy nén khí, không ai muốn chọn máy nén khí quá nhỏ, dẫn đến không đủ áp suất và lưu lượng cấp và hệ quả là phải ngừng hoạt động sản xuất. Vì vậy, khi lắp đặt mới máy nén khí, cách tính toán thông thường là chọn máy có kích thước lớn hơn yêu cầu, không liên quan đến nhu cầu khí nén thực tế. Đôi khi, máy nén khí sẽ được chọn lớn hơn nữa để dự phòng cho nhu cầu có thể mở rộng sản xuất trong tương lai hoặc được cho phép mua lớn hơn vì một hoặc nhiều yếu tố an toàn đã được áp dụng cho các tính toán kích thước.


Kết quả của tất cả những điều này là kích thước máy nén khí có thể gấp hai, ba lần hoặc thậm chí năm lần kích thước yêu cầu (tương ứng lưu lượng lớn hơn nhiều hơn so với lượng tiêu thụ thực tế) - và hệ quả là chi phí năng lượng tăng lên đáng kể do lỗi này. Ngày nay, máy nén khí sử dụng biến tần VSD (Variable Speed Driver) thường được ưu tiên lựa chọn - và nhà máy có thể tự động xử lý vấn đề quá cỡ này và giảm mức tiêu thụ năng lượng - bằng cách giảm tốc độ quay của động cơ máy nén khí sử dụng biến tần. Nhưng vấn đề đặt ra là, nếu máy nén khí quá cỡ (lưu lượng quá lớn), khiến máy nén khí chạy dưới tốc độ tối thiểu, và có thể xảy ra sự cố.

Khi máy nén khí sử dụng biến tần VSD chạy dưới tốc độ tối thiểu, bộ điều khiển thường thay đổi chế độ hoạt động sang start/stop. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng, nhưng lượng nhiệt nén không đủ để giữ cho khí nén của máy nén khí ở nhiệt độ đủ cao nhằm tránh hiện tượng đọng sương (t < tdskk --> đọng sương), nước hình thành lẫn trong dầu bôi trơn máy nén khí. Điều này có thể khiến nước tự do tích tụ trong dầu bôi trơn máy nén khí, dẫn đến vòng bi nhanh chóng bị hỏng do đặc tính bôi trơn kém. Và hoạt động ở chế độ start/stop có thể khiến máy nén khí hao hụt dầu nhanh chóng, thêm lượng dầu nhờn lẫn vào khí nén đầu ra, làm nhiễm bẩn đường ống và thiết bị ở hạ lưu.

Nếu bạn thấy máy nén khí của mình luôn luôn chạy dưới tốc độ tối thiểu, bạn phải xem lại kích thước máy nén khí bạn chọn đã đúng chưa, có thể phải thay đổi. Thông thường, máy nén khí công suất nhỏ có thể được sử dụng để cung cấp lưu lượng thấp, chỉ sử dụng máy nén khí lớn hơn khi yêu cầu lưu lượng đầu ra cao nhất. Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ máy nén khí của bạn để được giúp đỡ về vấn đề này và xem xét việc đo kiểm lưu lượng khí nén của bạn yêu cầu để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ và kích thước máy nén khí của bạn chọn là chính xác.

Chúc các bạn thành công!
M_tả

Không có nhận xét nào: