LUẬN VĂN - Quản lý nhà nước về dân số trên địa bàn huyện tiên du, tỉnh bắc ninh


Dân số là nguồn lực quan trọng tác động đến mọi mặt của xã hội, bước vào một thời kỳ mới vấn đề đặt ra là dân số của toàn cầu, sự bùng nổ dân số đang là một thách thức lớn trong sự phát triển của xã hội. Không chỉ riêng đối với nước ta mà cả thế giới đều nhận định rằng vấn đề dân số đang là mối quan tâm hàng đầu trong sự phát triển. Giải quyết vấn đề dân số đang được quan tâm hàng đầu. Con người có thể làm nên sự phát triển của xã hội nhưng con người cũng lại là nguyên nhân chính của sự nghèo đói, thiếu việc làm, thất nghiệp.

Cho đến nay, Việt Nam vẫn là một nước có quy mô dân số lớn, tốc độ tăng dân số cao. Dân số Việt Nam đã đạt con số 90 triệu người, đứng thứ 14 trên thế giới và thứ 8 ở Châu Á. Cùng với xu hướng giảm sinh và nâng cao tuổi thọ, tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động (15 - 64) tăng lên, thể hiện chiếm 69% tổng dân số (Việt Hà, 2015). Nước ta chính thức bước vào thời kỳ cơ cấu “dân số vàng”. Cơ cấu “dân số vàng” tạo ra nhiều thuận lợi, thế mạnh cho Việt Nam với lực lượng lao động trẻ, dồi dào nhưng lại là thách thức lớn vì hiện nay còn khoảng 70% lao động chưa được đào tạo nghề (38,4 triệu người). Bên cạnh đó, khoảng 70% dân số ở nông thôn, trong khi nông dân hiện nay mới sử dụng 40% thời gian cho sản xuất nông nghiệp, còn lại 60% thời gian là nông nhàn (Việt Hà, 2015). Thu nhập thấp, thiếu việc làm, mất cân bằng giới tính cao, chất lượng sống và chất lượng dân số chưa cao, tốc độ già hóa nhanh, chi phí an sinh xã hội lớn cũng là những thách thức đặt ra với Việt Nam. Dự báo, xu hướng mất cân bằng giới tính như hiện tại, đến năm 2035, Việt Nam có thế sẽ dư thừa 10% nam giới trưởng thành so với nữ giới.

Tài liệu này do thành viên có TK Facebook (Hà Dím) sưu tầm và đóng góp cho thư viện. Thay mặt BQT EBOOKBKMT mình xin chân thành cảm ơn bạn rất nhiều :)

Mọi đóng góp cho thư viện, các bạn hoàn toàn có thể gửi trực tiếp về email của Admin nguyenphihung1009@gmail.com hoặc inbox qua Facebook https://www.facebook.com/Congdongkythuatcodienvietnam.VMTC/.

Thân!

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: