Nghiên cứu công nghệ truyền thông qua đường dây điện lực ứng dụng cho hệ thống đọc công tơ điện từ xa


Điện lực là ngành xương sống của xã hội hiện đại. Điện quyết định cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Điện là thành phần khẩn yếu cho sự tăng trưởng kinh tế cho mỗi quốc gia. Ngoài việc cung cấp năng lượng, đường dây điện còn được sử dụng như một kênh truyền thông và được ứng dụng làm môi trường để giám sát, điều khiển các thiết bị điện gần cũng như từ xa.


Chính vì vậy, việc tìm hiểu các đặc tính, phát huy các ưu điểm và khắc phục các nhược điểm của đường truyền thông điện lực, nhằm tiến tới xây dựng một mạng lưới viễn thông qua đường dây điện lực là một yêu cầu cấp thiêt. Để từ đó ta có thể ứng dụng để giám sát và điều khiển các thiết bị điện thông qua đường dây điện lực, thực hiện các giải pháp cho nhà thông minh và đặc biệt là triển khai ứng dụng đọc công tơ từ xa truyền thông ngay trên đường truyền điện lực.
Được sự hướng dẫn và chỉ bảo tận tình của thầy giáo PGS.TS.Nguyễn Hữu Công cùng các thầy cô giáo trong Khoa điện tử - Trường đại học kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên, tôi xin hoàn thành luận văn tốt nghiệp cao học với nội dung:

“Nghiên cứu công nghệ truyền thông qua đường dây điện lực ứng dụng cho hệ thống đọc công tơ điện từ xa”. Đề tài gồm các nội dung chính như sau:

Chương 1: Hệ thống tự động đọc công tơ từ xa AMR – Chương này đưa ra các khái niệm cơ bản về hệ thống tự động đọc công tơ từ xa; Các phương pháp truyền thông khác nhau nhằm xây dựng hệ thống và đặc biệt là phương pháp truyền thông qua đường điện (PLC). Trên cơ sở đó nội dung chương cũng cập nhật các thành tựu đạt được trên thế giới về AMR-PLC, phân tích rõ hệ thống ColectricTM là hệ thống đã được triển khai nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam.
Chương 2: Tổng quan về công nghệ PLC – Trình bày nguyên lý cơ bản và sơ đồi khối của một hệ thống thông tin PLC bất kỳ; Chỉ ra các ứng dụng cơ bản của PLC; Phân tích rõ đặc điểm của kênh truyền điện lực với các yếu tố nhiễu và suy hao tác động. trên cơ sở đó chỉ ra những kỹ thuật cải tiến trên PLC như phối ghép lưới điện, mã hóa và điều chế thông tin.
Chương 3: Thiết kế ứng dụng – Trên cơ sở các kiến thức có được từ chương 1 và 2 chương này ứng dụng vi điều khiển Pic thiết kế minh họa một hệ thống điều khiển thiết bị và đọc công tơ từ xa đơn giản truyền thông 2 chiều trên đường dây
điện lực.

Tài liệu này do thành viên có TK Facebook (Minh Nguyễn) sưu tầm và đóng góp cho thư viện. Thay mặt BQT EBOOKBKMT mình xin chân thành cảm ơn bạn rất nhiều :)

Mọi đóng góp cho thư viện, các bạn hoàn toàn có thể gửi trực tiếp về email của Admin nguyenphihung1009@gmail.com hoặc inbox qua Facebook https://www.facebook.com/Congdongkythuatcodienvietnam.VMTC/.

Thân!

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: