Bài giảng vô tuyến điện hàng hải 1


Trường điện từ và sóng vô tuyến điện.

Giả sử có dòng điện sinh ra khi cho dây dẫn chuyển động trong một từ trường, thì trong dây dẫn sẽ xuất hiện dòng điện, chiều dòng điện trong dây dẫn sẽ thay đổi khi từ trường đổi hướng.
Năng lượng của dòng điện sẽ sinh ra dưới dạng nhiệt (năng lượng tiêu hao tỉ lệ với cường độ dòng điện chạy trong dây dẫn và điện trở của dây dẫn) và dưới dạng trường điện từ đồng tâm với dây dẫn. Chiều của trường điện từ này phụ thuộc chiều của nguồn điện. Nếu ngắt dòng trong dây dẫn thì trường điện từ sẽ giảm về 0 sau một khoảng thời gian nhất định.

Nếu cực của nguồn điện được thay đổi luân phiên với tốc độ đủ lớn, tương ứng với khoảng thời gian cần thiết để trường điện từ suy giảm về 0 như đã trình bày ở trên, trường hợp này dây dẫn sẽ sinh ra tiếp một trường điện từ khác, có cường độ tỉ lệ nhưng ngược dấu với trường điện từ ban đầu. Như vậy trường điện từ ban đầu được duy trì do xuất hiện trường điện từ thứ hai. Kết quả là nó sẽ lan truyền ra ngoài không gian. Đây là nguyên lý cơ bản của anten phát radio, anten này sẽ phát ra sóng radio có tần số tỉ lệ với tốc độ thay đổi phân cực của nguồn, tốc độ lan truyền tương ứng với tốc độ ánh sáng.

Tài liệu này do thành viên có TK Facebook (Dương Mạnh Tuấn) sưu tầm và đóng góp cho thư viện. Thay mặt BQT EBOOKBKMT mình xin chân thành cảm ơn bạn rất nhiều :)

Mọi đóng góp cho thư viện, các bạn hoàn toàn có thể gửi trực tiếp về email của Admin nguyenphihung1009@gmail.com hoặc inbox qua Facebook https://www.facebook.com/Congdongkythuatcodienvietnam.VMTC/.

Thân!

LINK DOWNLOAD
M_tả

No comments: