Cuộc đấu tranh sinh tồn của thế giới loài vật trong sáng tác jack london


CHƯƠNG 1: JACK LONDON VÀ VẤN ĐỀ ĐẤU TRANH SINH TỒN

1.1. Khái niệm “Đấu tranh sinh tồn” và cảm hứng đấu tranh sinh tồn trong văn chương Hoa Kỳ: “Đấu tranh sinh tồn”  (Struggle for existence, Struggle for life) Là qui luật chung, phổ biến, chi phối sự sống và là động lực thúc đẩy sự tiến hóa của muôn loài.

Khác với con vật chỉ tồn tại theo bản năng, con người kể từ khi xuất hiện đã luôn phải đấu tranh để sống còn và phát triển. Lịch sử tiến hóa của nhân loại chính là lịch sử đấu tranh sinh tồn quyết liệt của con người trong chinh phục tự nhiên và đấu tranh xã hội.


Văn học - một lĩnh vực ý thức đặc thù đã phản ánh chân thật cuộc đấu tranh này bởi vì đối tượng của văn học là con người, mà con người và số phận của nó luôn là vấn đề nóng bỏng hàng đầu của bất kỳ thời đại, xã hội nào.

Thần thoại Hy Lạp đã ghi nhận bao tấm gương của các vị anh hùng đã đấu tranh bất khuất cho sự tồn sinh của con người.. . Trong đó nổi bật Prométhée, người đã nêu cao lý tưởng phụng sự nhân loại, bất tuân lệnh Zeus đã mang đến cho con người ngọn lửa thần thánh khởi nguồn của văn minh, tiến bộ.. . Hình tượng Prométhée – “Vị thánh đầu tiên, là người tuẩn tiết đầu tiên trong lịch sử triết học”  (Marx) Đã cho chúng ta thấy rõ người Hy Lạp cổ đại đã sớm nhận thức vấn đề đấu tranh và ý nghĩa của sự sinh tồn.

Con người là sản phẩm của một thời đại lịch sử xã hội cụ thể. Vì thế ở con người, vấn đề đấu tranh sinh tồn mà gắn liền với nó là việc xác định ý nghĩa của tồn tại qua từng thời kỳ lịch sử luôn mang những nội dung mới và được biểu hiện dưới những dạng thức khác nhau. Trong xã hội chiếm hữu nô lệ, tác phẩm của những tác giả bi kịch Hy Lạp nổi tiếng như: Eschyle, Sophocle, Euripide.. . Đã làm nổi bật lên sự xung đột giữa con người và số mệnh (số mệnh theo quan niệm người Hy Lạp bấy giờ là tất cả những gì trong tự nhiên và xã hội có khả năng hãm hại con người).. .

Thời đại Phục Hưng (thế kỷ XV, XVI ở Tây Âu), “Chủ nghĩa nhân văn”  – “Trào lưu tư tưởng cơ bản tạo nên giá trị rực rỡ của nền văn nghệ”  (60,124) Đã hàm chứa trong nó tinh thần đấu tranh quyết liệt vì hạnh phúc 16 của con người chống lại “những thế lực phong kiến và nhà thờ đã kìm hãm nền văn hóa, chà đạp thô bạo lên quyền sống của con người”. Tinh thần này biểu hiện rõ nét trong tác phẩm của Rabelais, Cervantes.. ., đặc biệt là Shakespeare. “To be or not to be”, câu hỏi của nhân vật Hamlet trong vở kịch cùng tên nổi tiếng của Shakespeare mang đầy chất tư duy, triết học về vấn đề đấu tranh và tồn tại của con người.. . Lịch sử thế giới cận đại, hiện đại cũng cho thấy cuộc đấu tranh sinh tồn của con người ngày càng trở nên cực kỳ khốc liệt..

Tài liệu này do thành viên có TK Facebook (Linhh Tâmm) sưu tầm và đóng góp cho thư viện. Thay mặt BQT EBOOKBKMT mình xin chân thành cảm ơn bạn rất nhiều :)

Mọi đóng góp cho thư viện, các bạn hoàn toàn có thể gửi trực tiếp về email của Admin nguyenphihung1009@gmail.com hoặc inbox qua Facebook https://www.facebook.com/Congdongkythuatcodienvietnam.VMTC/.

Thân!

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: