Nghiên cứu sấy khô cá trích xương bằng phương pháp sấy năng lượng mặt trời kết hợp đối lưu


Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, nhu cầu về năng lượng ngày càng tăng. Trong khi đó các nguồn nhiên liệu dự trữ như than đá, dầu mỏ, khí thiên nhiên và ngay cả thủy điện thì có hạn khiến cho nhân loại đứng trước nguy cơ thiếu hụt năng lượng. Việc tìm kiếm và khai thác các nguồn năng lượng mới như năng lượng hạt nhân, năng lượng địa nhiệt, năng lượng gió và năng lượng mặt trời là một trong những hướng quan trọng trong kế hoạch phát triển năng lượng, không những đối với những
nước phát triển mà ngay cả với những nước đang phát triển. Năng lượng mặt trời (NLMT)- nguồn năng lượng sạch và tiềm tàng nhất đang được loài người thực sự đặc biệt quan tâm.

Do đó việc nghiên cứu nâng cao hiệu quả các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời và triển khai ứng dụng chúng vào thực tế là vấn đề có tính thời sự. Và việc ứng dụng năng lượng mặt trời trong sấy là một trong những phương pháp sử dụng nguồn năng lượng mặt trời hiệu quả, tiết kiệm và phù hợp với điều kiện nước ta.Việt Nam là nước có tiềm năng về NLMT, trải dài từ vĩ độ 8” Bắc đến 23” Bắc, nằm trong khu vực có cường độ bức xạ mặt trời tương đối cao, với trị số tổng xạ khá lớn từ 100-175 kcal/cm2.năm (4,2 -7,3GJ/m2.năm) do đó việc sử dụng NLMT ở nước ta sẽ đem lại hiệu quả kinh tế lớn. Bên cạnh đó nước là có nguồn cá trích dồi dào, là một giống cá lành tính, thịt trắng và mềm có chứa nhiều omega 3 và omega 6 rất cần thiết cho cơ thể người. Chính vì lẽ đó mà nhóm thưc hiện đề tài “ nghiên cứu sấy khô cá trích xương bằng năng lượng mặt trời kết hợp đối lưu”.

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: