Tác động kỳ thị và phân biệt đối xử với người khuyết tật tại Xã Tạ Xá, Huyện Cẩm Khê, Tỉnh Phú Thọ


Cuộc sống là một chuỗi những sự kiện, biến cố đến với chúng ta và không phải sự kiện, biến cố nào cũng mang đến cho chúng ta những niềm vui và hạnh phúc. Thật vậy, với những người khuyết tật (NKT), dù cho là vì biến cố rủi ro bất ngờ hay yếu tố bẩm sinh di truyền thì họ cũng đều phải chịu những đau khổ, thiệt thòi nhất định trong cuộc sống. Theo con số của Bộ LĐ-TB&XH, tính đến tháng 6-2015, Việt Nam có khoảng 7 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số, người khuyết tật đặc biệt nặng và nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 58% người khuyết tật là nữ, 28,3% người khuyết tật là trẻ em, 10,2% người khuyết tật là người cao tuổi, khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo. Những NKT này họ đang phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn trong cuộc sống về y tế, giáo dục, việc làm …trong đó có vấn đề kỳ thị, phân biệt với NKT. Chính sự kỳ thị, phân biệt đối xử này đã làm cản trở, tạo nên những rào cản lớn để NKT có thể khắc phục khó khăn, vươn lên, hòa nhập với cộng đồng, gây những tác động, hệ quả tiêu cực đến cuộc sống của NKT cũng như gia đình họ. Để có thể hỗ trợ được tốt nhất cho NKT giúp họ phát huy được năng lực bản thân, hòa nhập cuộc sống, đóng góp cho gia đình và xã hội thì điều quan trọng đặt ra là cần phải xóa bỏ được tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với NKT và để làm được điều này cần có sự tham gia, chung tay của nhiều ban ngành, lĩnh vực và toàn xã hôi  trong đó có ngành công tác xã hội, một ngành luôn hướng tới việc xây dựng một xã hội tốt đẹp, hướng tới những đối tượng yếu thế trong xã hội, trong đó có NKT.


Xã Tạ Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ là một xã có tỷ lệ người khuyết tật khá cao, tuy nhiên, người khuyết tật và các vấn đề liên quan đến người khuyết tật trên địa bàn xã vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người khuyết tật vẫn còn khá nặng nề, điều này đã có những tác động tiêu cực không nhỏ tới đời sống của những người khuyết tật, làm cho họ bị hạn chế đi cơ hội hòa nhập cuộc sống. Để có thể giúp cho người khuyết tật có được cuộc sống tốt đẹp hơn, hòa nhập tốt hơn thì điều quan trọng là cần đánh giá được đầy đủ những tác động của kỳ thị, phân biệt đối xử người khuyết tật với bản thân người khuyết tật, gia đình người khuyết tật, cộng đồng cũng như xã hội để từ đó có những giải pháp cho phù hợp nhằm giảm bớt và dần xóa bỏ tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử người khuyết tật này.
Vì những lý do trên mà em đã chọn đề tài: “Tác động kỳ thị và phân biệt đối xử với người khuyết tật tại Xã Tạ Xá, Huyện Cẩm Khê, Tỉnh Phú Thọ” để nghiên cứu và làm đề tài tiểu luận của mình. Trong quá trình nghiên cứu và làm bài, không thể tránh khỏi những nhầm lẫn, thiếu sót. Em rất mong nhận được sự nhận xét, đánh giá, bổ sung của cô giáo để bài làm của em được hoàn thiện hơn.
Em xin chân thành cảm ơn.

Tài liệu này do thành viên (xin được giấu tên) sưu tầm và đóng góp cho thư viện. Thay mặt BQT EBOOKBKMT mình xin chân thành cảm ơn bạn rất nhiều :)

Mọi đóng góp cho thư viện, các bạn hoàn toàn có thể gửi trực tiếp về mail của Admin nguyenphihung1009@gmail.com hoặc inbox qua Facebook.

Thân!

LINK DOWNLOAD
M_tả

No comments: