QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐỒ HỘP RAU QUẢ


Chúng ta đang sống trong một thời kì vô cùng sôi động khi mà nền kinh tế nước nhà đang hội nhập với nền kinh tế thế giới, vì vậy ai cũng hối hả, cũng bận rộn với cuộc sống, ai cũng mong có nhiều thời gian làm được nhiều việc hơn để nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống . Bữa cơm gia đình cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn bởi nhu cầu của con người không còn là ăn đủ no, mặc đủ ấm nữa mà phải là ăn ngon mặc đẹp, thức ăn phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để làm cho con người khỏe mạnh, trẻ đẹp hơn và kháng bệnh tốt hơn. Chính vì vậy, các sản phẩm thực phẩm an toàn ngày càng được ưa chuộng và tin dùng hơn.

Rau quả và trái cây không chỉ là nguồn thực phẩm rất tốt cho cơ thể mà còn có thể làm thuốc chữa bệnh, tăng sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ. Nó không chỉ là thức ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày cung cấp các chất dinh dưỡng, chất xơ cho cơ thể mà còn bổ sung các vitamin thiết yếu A, B, C, K, E, D,…và các khoáng chất cần thiết khác, giúp tăng cường trí lực, thể lực, tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa và giúp trị một số bệnh mãn tính.
Đó là những giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị thực phẩm của mặt hàng nông sản phẩm. Tuy nhiên giá trị về kinh tế của nông sản phẩm lại đi ngược lại, vì hình thức tiêu thụ chúng trên thị trường chủ yếu ở dạng sản phẩm sau thu hoạch (rau, quả tươi) nên giá trị kinh tế không cao cộng với việc bảo quản rất khó khăn.
Để nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm nông sản thì cần phải đưa chúng tồn tại ở dạng bán chế phẩm hoặc những sản phẩm sau chế biến như các sản phẩm đồ hộp vừa có giá trị dinh dưỡng đồng thời giá trị kinh tế cũng tăng cao.
Do đó hiện nay trên thị trường nước ta (và cả trên thế giới), ngoài các loại rau quả tươi thường ngày còn có đủ loại rau quả được chế biến sẵn như : sản phẩm rau quả sấy, mứt quả, quả nước đường (hay quả đóng hộp), nước quả ép… làm tăng giá trị của chúng trong cuộc sống chúng ta.

II. Quy trình công nghệ

Nói chung, đồ hộp thực phẩm rất đa dạng, mỗi loại sản phẩm có cách chế biến khác nhau, dùng các thiết bị khác nhau. Nhưng phần lớn các loại đồ hộp đều được chế biến theo quy trình công nghệ cơ bản như sau:

LINK DOWNLOAD
M_tả

No comments: