Nghiên cứu trích ly polyphenol từ lá sakê và ứng dụng tạo sản phẩm đồ uống giàu polyphenol


Từ lâu nay, vấn đề dinh dưỡng và sức khoẻ luôn là mối quan tâm của con người. Theo xu hướng của cuộc sống ngày nay, người ta có ít thời gian để chăm sóc cho sức khoẻ, đồng thời các căn bệnh thời đại cũng có chiều hướng gia tăng… Do đó việc bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng, dược liệu cần thiết vào thực phẩm là cần thiết nhằm bổ sung và hỗ trợ cơ thể.


Sản phẩm đồ uống không còn đơn thuần là giải khát mà còn phải tốt cho sức khoẻ. Vì thế việc nghiên cứu sản xuất các chiết xuất từ thiên nhiên để bổ sung vào đồ uống luôn được quan tâm, và những chất được trích ly đó chính là các hợp chất polyphenol.

Hợp chất này thường được trích ly từ các loại hoa lá, củ quả… của nhiều loại thảo dược và thường thấy nhất là trong trà. Thành phần này được sử dụng trong thực pham như một loại thực phẩm chức năng nhằm mục đích phòng ngừa bệnh do có tính chất kháng oxy hoá mạnh. Hợp chất polyphenol được sử dụng với rất nhiều mục đích trong các ngành công nghiệp như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm…

Việc sử dụng hợp chất polyphenol bổ sung vào thực phẩm mang lại nhiều giá trị cho cả người sản xuất cũng như người tiêu dùng:

+ Nhà sản xuất: đa dạng hoá sản phẩm, có cơ hội thị trường…

+ Người tiêu dùng: sản phẩm có lợi cho sức khoẻ…

Chính vì vậy, việc sản xuất các sản phẩm đồ uống có chứa polyphenol trích ly mang lại hiệu quả và lợi nhuận cao hơn so với các sản phẩm đồ uống truyền thống, và điều này đang là hướng ưu tiên để phát triển cho ngành chế biến đồ uống trên thế giới và ở Việt Nam.

1.2. Mục tiêu nghiên cứu

Sakê là một loại thảo mộc được dân gian sử dụng rất nhiều nhưng lại ít có công trình nghiên cứu.

Hiện nay chỉ có một số ít các công trình nghiên cứu về tinh bột sakê. Bên cạnh đó dân gian sử dụng lá sakê để nấu làm nước uống thay trà rất phổ biến, một số tài liệu cũng đề cập tới polyphenol trong lá sakê. Do vậy, đề tài “Nghiên cứu trích ly polyphenol từ lá sakê và ứng dụng tạo sản phẩm đồ uống giàu polyphenol” là rất thực tế và khả năng mang lại nhiều giá trị.

Những vấn đề được nghiên cứu trong đề tài:

1) Tìm hiểu đặc tính và thành phần của lá sakê.

2) Khảo sát quá trình trích ly và thu nhận polyphenol.

3) Thử nghiệm tạo sản phẩm trà sakê đóng chai và trà túi lọc giàu polyphenol.

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: