GÓC KỸ THUẬT - Giới thiệu về bơm tăng áp máy lọc nước RO và các lỗi thường gặp


Bơm tăng áp máy lọc nước RO giúp tăng áp lực nguồn nước tại các khu chung cư cao tầng, đảm bảo máy lọc có nước chảy mạnh tại các địa hình khác nhau.

Bơm máy lọc nước có khả năng tăng áp lực nước trong đường ống khi áp suất giảm, có tác dụng cung cấp lượng nước nhiều trong cùng một thời điểm. Nó hoạt động dựa vào khả năng điều chỉnh áp lực trong đường ống. Áp suất trong ống dẫn thay đổi khi đó vị trí áp lực sẽ khác nhau ở các vị trí trên ống. Khi áp suất giảm xuống, hệ thống cảm biến truyền tín hiệu cho công tắc áp suất, máy bơm hoạt động và gia tăng áp lực trong đường ống. Công tắc áp suất sẽ tắt khi áp suất tăng cao hơn trong đường ống, áp lực trong đường ống sẽ giảm.

Các màng RO thông thường (như màng Filmtec…), tại áp suất 50 psi thì sẽ có tỉ lệ phục hồi khoảng 15% (có nghĩa là ở áp suất 50 psi thì tỉ lệ nước tinh khiết/ nước thải là 15 %).

Chính vì vậy, các máy lọc nước RO cần có máy bơm nén để tạo áp suất trên hộp màng RO. Trong thiết kế, áp suất trên hộp màng RO dao động khoảng 80 – 90 psi.

Một số lỗi thường gặp ở bơm tăng áp máy lọc nước RO.

1. Bơm vẫn chạy nhưng nước chảy chậm hoặc không có nước chạy ra.

Với lỗi này, người sử dụng có thể không nhận ra ngay lập tức đây là lỗi của máy bơm nước bởi vẫn thấy máy bơm hoạt động. Thực sự thì cũng có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này mà người dùng nên kiểm tra ngoài việc kiểm tra máy bơm, như:

– Kiểm tra màng RO, nếu thấy màng RO bị bẩn, tắc thì cần sửa hoặc thay thế lõi lọc RO.
– Kiểm tra các lõi lọc thô số 1, số 2, số 3. Nếu thấy lõi lọc bị tắc thì cần thay thế lõi lọc tương ứng.
– Kiểm tra van giới hạn. Nếu van này bị lắp sai chiều cần đảo lại chiều cho đúng.
– Kiểm tra van xả thải. Nếu trong van có dị vật hoặc van tay chưa được khóa hoàn toàn thì cần thông van và khóa van chặt lại.

Nếu kiểm tra và thực hiện các bước khắc phục như trên mà máy lọc nước chảy chậm hoặc vẫn không có nước chảy ra, người sử dụng nên kiểm tra bơm điện. Có thể lỗi này là do áp lực bơm quá thấp dù vẫn hoạt động. Để khắc phục cần sửa hoặc thay thế bơm.


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

2. Không có nước thải chảy ra khi bơm vẫn hoạt động.

Trong trường hợp không thấy có nước thải chảy ra mà bơm vẫn hoạt động, người sử dụng cần kiểm tra van giới hạn. Lỗi này có thể do có dị vật mắc ở van giới hạn. Để khắc phục cần thông van bằng dụng cụ chuyên dùng hoặc thay thế van mới.

3. Nước trong bình áp đã đầy nhưng bơm vẫn hoạt động.

Thông thường, khi nước trong bình áp đầy thì bơm sẽ tự động ngắt và hoạt động trở lại sau khi bình áp vơi đi do nước được lấy ra sử dụng. Nếu bơm không ngắt mà vẫn chạy dù bình áp đã đầy, người dùng cần kiểm tra máy lọc nước gia đình của mình và khắc phục:

– Van áp thấp hỏng nên nước vẫn vào, bơm vẫn có điện để hoạt động. Cần thay van áp thấp.
– Các đầu nối ống bị hở, cút bị hở. Cần siết chặt lại các đầu nối.
– Vòi lấy nước bị hở, rò rỉ nên nước yếu. Cần siết chặt lại vòi.
– Công tắc áp lực cao bị hỏng. Cần thay thế van áp cao.

4. Nước vào bình áp quá ít.

Lỗi này thường gặp do công tắc áp cao không tự ngắt, bình không được để đầy nước. Muốn khắc phục cần thay thế công tắc.
Ngoài trường hợp trên, lỗi này có thể xảy ra khi áp lực của bơm tăng áp bị yếu, van áp cao không tự ngắt. Lúc này cần sửa hoặc thay thế bơm.

5. Máy bơm chạy ồn.

Có một trường hợp máy bơm chạy ồn không phải là lỗi. Khi bình áp đang đầy, nước được tháo ra khỏi vòi và bơm bắt đầu hoạt động trở lại sẽ tạo ra riếng ồn và dần dần biến mất. Nếu tiếng ồn không biến mất, người sử dụng cần kiểm tra xem lõi lọc có bị tắc làm nước vào bơm ít không, lúc này cần thay lõi lọc nước.

Ngoài ra, nếu cốt bơm bị mòn cũng sẽ gây ra tiếng ồn. Để khắc phục, người sử dụng cần sửa hoặc thay thế bơm.

LINK ĐẶT MUA ONLINE MÁY LỌC NƯỚC RO (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 1 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 2 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 3 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 4 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

VIDEO THAM KHẢO:


Cấu tạo và hướng dẫn sửa chữa bơm máy lọc nước RO


NGUỒN: Tổng hợp

Chúc các bạn thành công!
M_tả

Không có nhận xét nào: