GÓC KỸ THUẬT - Tại sao lại cần có bình chứa khí trong hệ thống khí nén (Air Receiver)


Tại sao các hệ thống khí nén vẫn cần các bình chứa khí nén? Chúng cồng kềnh, chiếm rất diện tích, tốn chi phí .. và chúng không làm được gì nhiều, hay chúng làm nhiệm vụ gì khác mà chúng ta không biết?

Bình chứa khí nén hoạt động như một thiết bị giảm chấn, nó ổn định áp suất khí nén và chúng như là một kho dự trữ khí nén cho nhu cầu sử dụng tại thời điểm cao nhất.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem những điều gì ảnh hưởng đến áp lực trong hệ thống khí nén.

>>> Áp suất trong hệ thống khí nén.

Một máy nén khí không chỉ tạo ra một áp suất khí nén đầu ra nhất định. Nó tạo ra một lưu lượng khí nén nhất định tại một áp suất nhất định (áp suất định mức của máy nén).

Cách dễ nhất để hiểu những gì xảy ra trong hệ thống khí nén của bạn là so sánh nó với một tháp nước trên cao.

Giống như hệ thống khí nén của chúng ta, hệ thống này có nguồn cung cấp (máy bơm nước), kho chứa (tháp nước) và nhu cầu (bạn đang tắm).

Nếu chúng ta bơm, mực nước trong tháp sẽ tăng lên.

Khi chúng ta sử dụng nước, mực nước sẽ giảm.

Nếu chúng ta bơm nước, và sử dụng nước cùng một lúc, điều gì xảy ra? Nó phụ thuộc vào lượng nước chúng ta bơm vào, và lượng nước chúng ta sử dụng cùng một lúc.

Nếu chúng ta bơm vào nhiều nước hơn mức chúng ta sử dụng, mực nước vẫn sẽ tăng. Nếu chúng ta sử dụng nhiều nước hơn chúng ta bơm vào, mực nước sẽ giảm.

Rất dễ phải không?

Điều tương tự cũng đúng trong hệ thống khí nén của chúng ta.

Áp suất trong một hệ thống khí nén là kết quả của lượng không khí chúng ta đã đẩy vào hệ thống, và lượng không khí chúng ta đã lấy ra sử dụng.

>>> Một hệ thống khí nén hoạt động tăng áp dần dần, yên tĩnh giúp tiết kiệm năng lượng.

Hầu hết các máy nén khí làm việc với chế độ điều khiển load/unload.

Điều đó có nghĩa là nó cung cấp 100% lưu lượng cho phép, hoặc không có gì.

Trong ví dụ về tháp nước của chúng ta, điều này có nghĩa là máy bơm nước đang hoạt động ở mức 100% hoặc bị dừng.

Nếu chúng ta không có bình chứa khí trong hệ thống khí nén, áp suất sẽ tăng rất nhanh ngay khi máy nén bắt đầu bơm khí.

Nó giống như một tháp nước rất hẹp. Nếu chúng ta khởi động máy bơm, mực nước sẽ tăng nhanh và bắn lên.


Khi nói đến bình chứa khí nén thì kích thước lớn là tốt hơn

Sau đó, nếu máy nén khí dừng lại (vì áp suất tăng lên đạt được áp suất mong muốn), áp suất cũng giảm xuống nhanh chóng do tiêu thụ nhiều khí nén.

Trong ví dụ về tháp nước hẹp của chúng ta: có rất ít nước lưu trữ, vì vậy nếu chúng ta sử dụng nước, chúng ta nhanh chóng cạn kiệt nước và máy bơm phải khởi động lại.

Điều này làm cho hệ thống khí nén rất không ổn định. Máy nén sẽ chạy có tải/ không tải nhanh và áp suất sẽ liên tục dao động.

Bây giờ so sánh điều này với một hệ thống khí nén với một bình chứa khí lớn.

Khi máy nén bắt đầu bơm không khí, phải mất một thời gian trước khi đạt được áp suất cần thiết - đó là một điều tốt!

Nó giống như một tháp nước lớn, rộng. Chúng ta cần bơm vào rất nhiều nước để làm cho mực nước tăng lên.

Trong một hệ thống khí nén thông thường, nó bình thường, điều này mất ít nhất vài phút (nếu không tiêu thụ không khí).

Bình chứa khí nén càng lớn thì càng mất nhiều thời gian để lấp đầy, nhưng khi chúng ta sử dụng không khí, nó cũng mất nhiều thời gian hơn trước khi áp suất giảm.

Và điều đó thật tuyệt!

Nó làm cho toàn bộ hệ thống hoạt động chậm hơn, ổn định hơn.

Điều này là tốt, bởi vì nó cung cấp cho người tiêu dùng không khí như là nguồn cung cấp khí nén ổn định.

Và nó cũng rất tốt cho máy nén khí của bạn. Vì chu kỳ dài hơn, máy nén khởi động và dừng ít thường xuyên hơn, giúp giảm hao mòn cho máy nén khí.

Nó cũng tiết kiệm năng lượng - bởi vì máy nén khí quay vòng ít thường xuyên hơn, ít bị thổi khí hơn, cũng ít chạy hơn (nếu bình chứa khí đủ lớn và máy nén có cơ hội dừng hoàn toàn) và nó cũng đảm bảo rằng máy nén thứ hai (trim) chỉ khởi động khi thực sự cần thiết, và không phải mỗi khi áp suất giảm trong vài giây.

Nhưng điểm cộng lớn nhất là bình tích áp lớn cho phép bạn giảm áp suất không tải của máy nén - một khả năng tiết kiệm năng lượng rất lớn!

Với một bình chứa khí nhỏ, áp suất tăng giảm nhanh chóng - điều này có nghĩa là bạn buộc phải đặt các điểm đặt máy nén cao hơn và cách xa nhau hơn, để đảm bảo người tiêu dùng không khí luôn nhận được một áp suất tối thiểu nhất định và để đảm bảo máy nén khí không lặp lại chu kỳ cứ sau vài giây.

Với một bình tích áp lớn, thay đổi áp suất rất chậm. Điều này cho phép bạn đặt chênh lệch áp suất nhỏ (chênh lệch giữa điểm chạy tải và không tải) và cũng cho phép bạn đặt áp suất chung thấp hơn - vì máy nén có nhiều thời gian để khởi động trước khi áp suất giảm quá thấp.

Hãy nhớ rằng: hạ thấp điểm đặt máy nén xuống 2 psi sẽ giảm hóa đơn năng lượng của bạn xuống 1% hoặc, hạ thấp điểm đặt máy nén xuống 0,1 bar sẽ giảm 0,7% hóa đơn chi phí năng lượng của bạn.

>>> Lưu trữ cho thời điểm nhu cầu sử dụng khí nén lớn nhất

Máy nén khí nên có lưu lượng thiết kế theo nhu cầu sử dụng khí nén. Ít nhất, nên có lưu lượng hơn mức tiêu thụ trung bình trong một khoảng thời gian nhất định.

Sẽ có những lúc trong ngày có nhiều nhu cầu hơn, và có những lúc có ít hơn.

Chúng ta cần phải lựa chọn máy nén khí cho nhu cầu cao nhất ở mức trung bình mà có khả năng xảy ra, để đảm bảo chúng ta có thể duy trì áp lực.

Với nhu cầu cao nhất ở mức trung bình, ý chúng ta là nhu cầu trung bình trong vài phút, 10 phút hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào mức độ lớn của một vấn đề giảm áp lực.

Trong những giai đoạn này, nhu cầu trung bình có thể là đỉnh của nhu cầu siêu cao - cao hơn công suất của máy nén khí.

Bình chứa khí nén hoạt động như một bộ đệm cho các thời điểm này.

Vì việc sử dụng không khí cao hơn nguồn cung cấp không khí trong những thời điểm nhu cầu cao này, áp suất không khí sẽ giảm. Nhưng nếu chúng ta làm cho bình chứa khí nén đủ lớn, nó sẽ giữ đủ không khí để cung cấp cho việc sử dụng khí nén vượt mức.

Bình chứa khí nén càng lớn thì áp suất sẽ giảm càng chậm và khả năng nhu cầu cao nhất sẽ dừng lại trước khi áp suất giảm quá thấp.

>>> Giúp làm mát không khí

Không khí đến từ máy nén khí nóng và thường chứa nhiều hơi nước.


Luôn có một ống xả tự động ở dưới cùng của bình chứa khí nén

Bên trong bình chứa khí nén, không khí sẽ hạ nhiệt và hơi nước ngưng tụ thành nước lỏng. Vì lý do này, mỗi bình chứa khí phải luôn có một ống xả ngưng tụ tự động ở phía dưới.

Việc làm mát ban đầu này giúp loại bỏ nước từ khí nén. Nó cũng làm tăng hiệu quả và sử dụng điện của máy sấy khí nén tại hạ lưu.

Điều này cũng sẽ làm giảm các nguồn ô nhiễm khác, như dầu, vì ở nhiệt độ thấp hơn, nồng độ hơi dầu sẽ thấp hơn và các bộ lọc khí nén hiệu quả hơn.

>>> Và điều cuối cùng.

Chúng ta đã thấy một số lý do rất tốt để cần phải lắp đặt một bình chứa khí trong hệ thống khí nén của bạn.

Mặc dù có thể khó lựa chọn khi nhìn vào giá cả - những bình chứa khí lớn hơn dĩ nhiên đắt hơn - nó gần như đảm bảo rằng bạn sẽ kiếm lại số tiền đó bằng cách giảm chi phí năng lượng, giảm bảo trì và chất lượng không khí tốt hơn.

Trên thực tế, bình chứa khí không thể đủ lớn. Hãy tự hỏi kích thước nào là phù hợp với bạn? Hãy lấy cái lớn hơn!

>>> Lựa chọn bình chứa khí cho hệ thống khí nén.

https://www.ebookbkmt.com/2016/02/huong-dan-chon-binh-tich-ap-may-say-khi.html

VIDEO THAM KHẢO:NGUỒN: (https://www.air-compressor-guide.com/)

TỔNG HỢP VÀ BIÊN DỊCH: EBOOKBKMT

Chúc các bạn thành công!
M_tả

Không có nhận xét nào: