Xây dựng đường biên hiệu quả, đường đẳng dụng, kiểm định danh mục hiệu quả (Full)


Khi hình thành thị trường chứng khoán (TTCK), nhiều người hy vọng rằng đây sẽ là một "chỗ trũng” để huy động vốn đầu tư. Nhưng sau vài năm hoạt động, TTCK có lẽ mới dừng ở mức độ non trẻ. Đến những năm gần đây thì TTCK đã có sự khởi sắc tương đối.
Trong năm 2007, 2008 thu nhập của các doanh nghiệp giảm (kết quả kinh doanh giảm) giảm sút mạnh mẽ khiến giá cổ phiếu trên sàn cũng không thể tăng. Khi phần lớn CP trên sàn giảm giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số của hai sàn.

Tuy nhiên, với những thách thức đã bộc lộ và được dự báo, không còn khó lường như năm 2008, không ít nhà đầu tư lạc quan cho rằng TTCK có thể giảm nữa nhưng sẽ khó xuống sâu vì mọi thách thức đã được xác định, và bằng chứng cho thấy TTCK năm 2009 đã có sự phát triển trở lại.
Dù thị trường có ra sao thì những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng vẫn chuẩn bị tư thế cho một năm đầu tư mới. Hơn ai hết, các nhà đầu tư đều mong mỏi kinh tế vĩ mô sớm khởi sắc để TTCK lấy lại phong độ.
Người châu Á có câu: “Trong may có rủi, trong rủi có may!”. Năm 2007 nhiều nhà đầu tư thắng lớn là may. Nhưng trong cái may ấy đã tiềm ẩn cái rủi là thị trường bắt đầu bong bóng. Nhưng khi đó, chưa nhiều nhà đầu tư thấu rõ sự vận động của thị trường nên lại dốc hầu bao “nặng” hơn vào năm đầu tư trong năm 2008 với hy vọng gặp nhiều may nữa. Nhưng năm 2008 lại là năm rủi khiến “nỗi niềm” của nhà đầu tư chồng chất hơn. Còn năm 2009, trong cái “rủi” của hiện tại là kinh tế suy thoái làm cổ phiếu trên TTCK giảm giá, nhiều CP giảm xuống dưới giá trị sổ sách nên đang tạo ra cái may cho những ai bắt đầu vào thị trường. Vào đầu năm 2009, kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng khá thấp, sau đó Nhà nước áp dụng chính sách kích cầu và kinh tế dần dần ổn định và đạt gần 7% vào quý 4/2009 và có vẻ như gói kích cầu của Chính phủ đã đạt hiệu quả tốt. Nhận định cho năm 2010, thì theo nhiều nhà phân tích cho rằng không có lý do gì để thị trường chứng khoán Việt Nam không tăng trưởng mạnh.

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: