Một số biện pháp giúp học sinh yếu học tốt môn vật lí lớp 10 THPT


 I- MỞ ĐẦU

Mở đầu trong SKKN này tôi dùng khái niệm học sinh yếu (HSY) để chỉ các HS có điểm trung bình môn học dưới 5,0 hay nói cách khác là các HS không phải là TB, khá giỏi, xuất sắc. Vì nếu chuyển biến được những HS này sẽ cải thiện đáng kể tình hình học tập chung của lớp. Việc nâng cao kết quả học tập của HSY là một nhiệm vụ quan trọng với phần lớn GV. Để xây dựng các biện pháp giúp HSY học tốt môn Vật lí cần phải dựa vào lí luận và thực tiễn dạy học, trong đó có chú ý đến đặc điểm tâm, sinh lí của HS. Sau đây tôi xin trình bày một số biện pháp để các đồng nghiệp có thể tham khảo và vận dụng vào thực tế dạy học.

1. Lý do chọn đề tài

Dạy học là một quá trình phức tạp đòi hỏi phải có sự nỗ lực cố gắng của GV và HS. Và với xu hướng đổi mới phương pháp dạy học hiện nay, các nhà giáo dục đang nhấn mạnh hoạt động học của người học với mục tiêu cụ thể là “Dạy học hướng tập trung vào học sinh” nhằm nỗ lực tạo ra sự chuyển biến từ học tập thụ động sang tự học chủ động, cuốn hút được người học vào các hoạt động học tập do GV tổ chức và chỉ đạo, thông qua đó tự lực khám phá những điều mình chưa rõ, chứ không phải tiếp thu một cách thụ động những tri thức do GV sắp đặt. Như vậy, người học mới tự giác, tích cực học tập, quan trọng hơn là giúp người học hiểu bài sâu, nắm vững kiến thức và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động dạy học. Tuy nhiên, thực tế đặt ra là: Trong quá trình dạy học, GV sẽ phải làm việc cùng một lúc nhiều đối tượng HS khác nhau như HS có lực học khá giỏi, HS có lực học TB hoặc yếu kém. Trong đó, với đối tượng HSY thì việc dạy học của GV gặp phải nhiều thách thức, trở ngại hơn, đòi hỏi người GV cần có sự quan tâm nhiều hơn dành cho các đối tượng HS này. Nhưng có một thực tế chúng ta cần phải thừa nhận rằng: Từ trước đến nay, ở hầu hết các trường học chỉ mới tập trung vào vấn đề bồi dưỡng HS khá giỏi mà chưa thật quan tâm nhiều đến vấn đề bồi dưỡng đối tượng HSY; nếu có chỉ là tổ chức các lớp phụ đạo cho HS vào năm học cuối cấp, chứ chúng ta chưa có sự đầu tư, nỗ lực tìm ra những biện pháp dạy học thích hợp để lôi kéo, động viên và phát huy tinh thần cố gắng vươn lên trong học tập của các em. Vậy nhiệm vụ cấp thiết hiện nay mà nhà giáo dục nên coi trọng thêm là: Đòi hỏi người GV không những có năng lực chuyên môn vững vàng mà còn phải có trình độ sư phạm lành nghề để đưa ra những biện pháp dạy học hiệu quả cho đối tượng HSY để chúng ta có thể lôi kéo tất cả các em HS trong cùng một lớp học tham gia tích cực các hoạt động học tập, nhằm nâng cao 2 hiệu quả quá trình dạy và học mà không bỏ qua hay xem nhẹ bất kì một đối tượng HS nào. Đó là lý do tôi lựa chọn đề tài nghiên cứu: “MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP HỌC SINH YẾU HỌC TỐT MÔN VẬT LÍ LỚP 10 – THPT” để làm SKKN của mình. 


Tài liệu này do một thành viên (xin được giấu tên) sưu tầm và đóng góp cho thư viện. Thay mặt BQT EBOOKBKMT mình xin chân thành cảm ơn bạn rất nhiều :)


Mọi đóng góp cho thư viện, các bạn hoàn toàn có thể gửi trực tiếp về email của Admin nguyenphihung1009@gmail.com hoặc inbox qua Facebook https://www.facebook.com/Congdongkythuatcodienvietnam.VMTC/.


Thân!


LINK DOWNLOAD


M_tả

Không có nhận xét nào: