SÁCH SCAN - Lễ hội Việt Nam (PGS. Lê Trung Vũ & PGS.TS. Lê Hồng Lý)


Nếu hội làng là dịp hội tụ những nét tinh hoa của nền văn minh xóm làng, thì đám rước là hình ảnh tập trung nhất của hội làng, là biểu trưng của sức mạnh cộng đồng đang vận động trước mặt mọi người một cách tráng lệ và thân quen... Đây cũng là dịp để tỏ lòng tôn kính thần thánh mỗi năm chỉ có một lần mà thôi. Đám rước được nhân danh cộng đồng, với tinh thần bình đẳng cao cả...
Theo dõi trên 300 lễ hội trong công trình từ cuốn sách "Lễ Hội Việt Nam" này, người ta có thể thấy ngay nội dung nông nghiệp chiếm một tỷ trọng lớn, bởi sức sống của nhân dân Việt Nam là sức sống của người dân trồng lúa, lúa nước hay lúa nương. Sách còn mang nội dung không kém phần quan trọng là lễ hội về đề tài lịch sử. Đó là lễ hội tưởng niệm các anh hùng có công chống giặc ngoại xâm giành lại độc lập cho dân tộc, Tổ quốc... Ngoài ra, lại có những lễ hội đặc biệt khác nói về sự bát tử, hoặc tín ngưỡng phồn thực...

Lễ hội Thăng Long Hà Nội chiếm một vị trí riêng, bởi Thăng Long - Hà Nội đã tích lũy gần 1000 năm kinh nghiệm sống cho người Việt Nam... Nội dung của hội làng phong phú như vậy, cho nên mở hội chính là giữ gìn và phát huy nền văn hóa tốt đẹp của Việt Nam... Để hiểu biết thêm về những lễ hội của các dân tộc, vùng miền trên đất nước Việt Nam, cũng như một số trong khu vực, mời bạn tìm hiểu trong cuốn sách này.

Sách tập trung một cách hệ thống các bài viết về những lễ hội hiện còn duy trì trên đất nước Việt Nam, mặc dù trong số đó có một phần ngày nay đã thay đổi hoặc không còn được duy trì thường xuyên nữa. Thông qua những mô tả sinh động của các bài khảo cứu trong sách, người đọc sẽ có được một nhận thức khá đầy đủ về lễ hội Việt Nam ở cả 3 miền Nam, Trung, Bắc.
Đây có thể xem là công trình biên khảo lớn nhất hiện nay về chủ đề này. Ngoài ra, sách còn có thêm một phần phụ lục biên soạn về các lễ hội lớn ở vùng Đông Nam Á.

LINK DOWNLOAD
M_tả

No comments: