ĐỒ ÁN - Công nghệ sản xuất sữa chua


Khi nói đến một trong số các thực phẩm chức năng có những giá trị dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe của người tiêu dùng ta phải kể đến đầu tiên đó là sữa chua. Sữa chua rất giàu dinh dưỡng, nó giúp giảm stress, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, tăng cường tuổi thọ hay là thực phẩm làm đẹp không thể thiếu cho phái nữ …Sữa chua còn được biết đến nhiều nhất như là sản phẩm thực phẩm hiệu quả trong vai trò tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa.
Để đáp ứng nhu cầu canxi cho cơ thể ngoài thông qua việc uống sữa (đặc biệt là người Việt Nam)  ngày nay ta có rất nhiều  lựa chọn và sữa chua là một trong những biện pháp hiệu quả.

Hiện nay, sữa chua đã và đang chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ rộng lớn trên khắp thế giới, người tiêu dùng yêu thích sản phẩm này không chỉ vì giá trị dinh dưỡng mà còn các ưu điểm như giá thành rẻ, thông dụng, dễ tiêu dùng và đặc biệt là hương vị đặc trưng mà các vi sinh vật lên men lactic trên sữa mang lại cho sữa chua.

Với những lợi ích về dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế to lớn mà sữa chua đem lại, không gì ngạc nhiên khi sữa chua trở thành một trong những đề tài nghiên cứu đáng quan tâm. Vì vậy nhóm quyết định chọn sữa chua làm đề tài cho đồ án 2.

NỘI DUNG:

I. Giới thiệu về sữa chua 5
1/ Nguồn gốc sữa chua 5
2/ Phân loại sữa chua 5
3/ Một số lợi ích của sữa chua 6
4/ Chỉ tiêu chất lượng của sữa chua 8
II. Nội dung 10
1/ Tổng quan về nguyên liệu 10
a. Nguyên liệu chính 10
b. Nguyên liệu phụ 21
2/ Quy trình sản xuất sữa chua 22
a. Sơ đồ 23
b. Thuyết minh quy trình 24
Nhâp nguyên liệu 24
Phối trộn 24
Lọc 25
Bồn cân bằng 25
Xử lý nhiệt 25
Đồng hóa 1 25
Thanh trùng 1 25
Làm lạnh 1 26
Ageing 26
Đồng hóa 2 27
Thanh trùng 2 27
Làm nguội 27
Lên men 27
Làm lạnh 2 29
Bồn rót 29
Đóng gói, dán nhãn, vô thùng 30
III. Tính toán cân bằng vật chất 30
IV. Lựa chọn thiết bị sản xuất 35
V. Lời kết 46
VI. Tài liệu tham khảo 47

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: