Thử nghiệm nuôi tôm hùm bông (panulirus ornatus fabricius, 1798) trong hệ thống bể tuần hoàn


Tôm hùm bông (Panulirus ornatus Fabricius, 1798) là loài hải đặc sản có chất lượng dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, ngày càng được quan tâm phát triển trong nuôi trồng thủy sản tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, nghề nuôi tôm hùm hiện đang phát triển mạnh mẽ, tập trung tại các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, từ Bình Định đến Bình Thuận, với hình thức chính là nuôi lồng bè trên biển. Theo Tổng cục Thủy sản (4/2017), sản lượng tôm hùm nuôi trung bình hàng năm trong 5 năm qua dao động từ 1.200 - 1.500 tấn/năm, năm 2016 sản lượng đạt hơn 1.300 tấn, với số lượng lồng nuôi thương phẩm hiện nay đạt hơn 58.000 lồng.

Đồng thời dự báo, số lượng lồng và mật độ thả nuôi tiếp tục tăng lên trong những năm tới do nhiều hộ dân đang chuyển từ nuôi cá biển sang nuôi tôm hùm. Thực trạng trên dễ dẫn đến ô nhiễm môi trường và trong điều kiện môi trường nắng nóng khắc nghiệt tôm bị bệnh và chết hàng lọat. Điển hình là 2007, nghề nuôi tôm hùm gặp khó khăn lớn do tôm hùm nuôi gặp dịch bệnh “sữa” gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi. Trong các năm gần đây, tại các khu vực nuôi trọng điểm ở Vạn Ninh (Khánh
Hòa), Sông Cầu (Phú Yên) và một số vùng nuôi khác đều có xuất hiện rải rác dịch bệnh, các bệnh chủ yếu như đỏ thân, long đầu, bệnh sữa, mềm vỏ,...gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Từ đầu năm 2017 đến nay xuất hiện tôm hùm bị dịch bệnh tại Sông Cầu với số lượng 16.597 lồng (trên tổng số lồng thả nuôi là 20.981 lồng), kích cỡ tôm bị bệnh từ 0,2 – 0,7 kg/con, tỷ lệ chết ước tính từ 10-30% tổng đàn [11].

Tài liệu này do thành viên có TK Facebook (Lệ Anh Phan) sưu tầm và đóng góp cho thư viện. Thay mặt BQT EBOOKBKMT mình xin chân thành cảm ơn bạn rất nhiều :)

Mọi đóng góp cho thư viện, các bạn hoàn toàn có thể gửi trực tiếp về email của Admin nguyenphihung1009@gmail.com hoặc inbox qua Facebook https://www.facebook.com/Congdongkythuatcodienvietnam.VMTC/.

Thân!

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: