GÓC KỸ THUẬT - Tìm hiểu sự cố mức nước bao hơi lò hơi nằm ngoài phạm vi cho phép (water level indicator of boiler drum)Mực nước trong bao hơi là một trong những thông số quan trọng cần được kiểm soát trong quá trình vận hành lò hơi. Nếu mực nước trong bao hơi cao, hơi cấp đi sẽ có độ ẩm lớn làm ảnh hưởng đến chất lượng hơi đầu ra cũng như ảnh hưởng đến vận hành của TuaBin; Trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây sự cố nổ ống quá nhiệt. Nếu mực nước trong bao hơi thấp, ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn tự nhiên của nước trong lò, làm thay đổi tốc độ sinh hơi. Trong trường hợp nghiêm trọng có gây khô một số các dàn sinh hơi, gây sự cố nổ giàn ống.


Mực nước trong bao hơi nếu dao động vượt quá giá trị cho phép, sẽ gây TRIP lò, ảnh hưởng tới sự ổn định trọng vận hành sản xuất điện.


Việc thay đổi mực nước của bao hơi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Nổi bật là các nguyên nhân sau:


- Thay đổi phụ tải lò hơi đột ngột tạo nên hiện tượng mực nước giả, ảnh hưởng đến khả năng điều khiển cấp nước vào lò, làm mực nước trong lò dao động quá mức cho phép.


- Nếu áp suất hơi tăng đột ngột sẽ làm mực nước bao hơi giảm. Nếu áp suất hơi đột ngột giảm sẽ làm mực nước bao hơi tăng. Do đó, nếu áp suất hơi dao động nhanh sẽ làm mực nước bao hơi dao động nhanh và có thể gây TRIP lò nếu mực nức bao hơi vượt quá giá trị cho phép.


- Chế độ cháy dao động tăng, mực nước bao hơi tăng sau đó giảm. Khi chế độ cháy dao động giảm, mực nước bao hơi giảm sau đó tăng. Như vậy chế độ cháy dao động sẽ làm ảnh hưởng đến mực nước bao hơi


- Chế độ điều chỉnh lưu lượng nước cấp không bảo đảm duy trì ổn định mức nước khi chuyển đổi các chế độ làm việc: từ bơm cấp truyền động điện sang bơm cấp truyền động tua bin; Trạng thái chạy thêm bơm cấp truyền động tua bin thứ 2; Tăng công suất lò trong quá trình khởi động; Chế độ lò hoạt động toàn tải sang chế độ RB… Điều này gây nên dao động mực nước bao hơi quá giá trị cho phép.


- Áp suất nước cấp: Áp suất nước cấp thay đổi do bơm cấp nước làm việc không ổn định, sự dao động đó có thể làm mực nước trong bao hơi dao động theo.


NGUỒN BÀI VIẾT: (lamsonboiler.com)


LINK 1 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 2 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 3 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 4 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)


TÀI LIỆU THAM KHẢO:


ĐIỀU KHIỂN MỨC NƯỚC BAO HƠI BẰNG BỘ PID THÍCH NGHI MỜ


LINK DOWNLOAD


HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN MỨC NƯỚC BAO HƠI - NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN PHẢ LẠI


LINK DOWNLOAD


Chúc các bạn thành công!


M_tả

Không có nhận xét nào: