NGHIÊN cứu PHÁT TRIỂN sản PHẨM SNACK củ SEN tẩm GIA vị (bột PHÔ MAI)
Trước môi trường kinh doanh luôn biến đổi, cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay, mỗi doanh nghiệp cần tìm cho mình những hướng đi đúng đắn để theo kịp trào lưu mới, không ngừng nâng cao được vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.
Chính vì thế hiện nay, thực phẩm tiện lợi và thõa mãn được nhu cầu của khách hàng nhằm tiết kiệm được thời gian cho việc chế biến nhưng vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh và yêu cầu về chất lượng và năng lượng. Người tiêu dùng trong sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật, có nhiều đòi hỏi đa dạng hơn đối với thực phẩm.
Một số loại thực phẩm tiện lợi và tinh tế đang rất phát triển như: fast food, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nơi công cộng… và trong đó phải kể đến snack. Do là món ăn nhẹ giữa hai bữa chính, snack cung cấp năng lượng khá cao so với những món ăn vặt khác. Snack là loại sản phẩm giòn tan, làm từ nhiều thành phần và có rất nhiều hương vị, do đó snack được nhiều người tiêu dùng yêu thích nhất là các bạn trẻ từ 5 đến 30 tuổi. Nếu như cách đây 10 năm thì trên thị trường snack còn là một loại sản phẩm xa lạ đối với hầu hết người tiêu dùng thì hiện nay trên thị trường tràn ngập sản phẩm này.
Tại Việt Nam, hiện có đến hàng trăm loại snack (hay còn gọi là bim bim), khác nhau trên thị trường. Snack đa dạng về chủng loại và phong phú về hương vị. Dễ dàng thuận tiện cho chúng ta mang theo bất cứ đâu và khi nào.
Vì vậy, không thể bỏ qua sản phẩm snack củ sen, củ sen là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, củ sen có vị ngọt, tính mát, tác dụng cầm máu, lợi tiểu, an thần, bổ thận… Tận dụng từ nguồn nguyên liệu này, nhóm chúng em quyết định nghiên cứu và phát triển sản phẩm “snack củ sen tẩm gia vị”
NỘI DUNG:
.............................................................................................................................. 2
1.1. Hình thành và xác định mục tiêu của dự án.............................................. 2
1.1.1. Cơ sở hình thành ý tưởng....................................................................... 2
1.1.1.1. Tổng quan về nguyên liệu...................................................................... 2
1.1.1.1.1. Nguyên liệu 1: (củ sen)....................................................................... 2
1.1.1.1.2. Nguyên liệu 2: (Bột phô mai)............................................................. 3
1.1.1.1.3. Nguyên liệu 3: (bơ thực vật)............................................................... 5
1.1.1.1.4. Nguyên liệu 4: (bột tỏi)...................................................................... 7
1.1.1.1.5. Nguyên liệu 5: (bột rong biển)........................................................... 9
1.1.1.2. Thị trường nguyên liệu củ sen hiện nay............................................... 11
1.1.1.3. Thị trường tiêu thụ sản phẩm snack..................................................... 11
1.1.2. Loại sản phẩm...................................................................................... 13
1.1.3. Mục đích/ mục tiêu của dự án/ sản phẩm............................................. 13
1.2. Hình thành và phân tích các ý tưởng cho dự án/ sản phẩm.....................14
CHƯƠNG 2: THỰC HIỆN NGHIÊN CỨU, PHÂN TÍCH, KHẢO SÁT CÁC Ý
TƯỞNG SẢN PHẨM......................................................................................... 16
2.1. Giới thiệu về khảo sát thị trường............................................................. 16
2.1.1. Khảo sát thị trường là gì?..................................................................... 16
2.1.2. Vai trò của khảo sát thị trường............................................................. 16
2.1.3. Cách tiến hành..................................................................................... 17
2.2. Phân khúc thị trường............................................................................... 17
2.3. Cơ hội thị trường..................................................................................... 17
2.4. Sản phẩm đối thủ cạnh tranh................................................................... 18
2.5. Môi trường kinh tế, văn hóa – xã hội...................................................... 20
2.5.1. Môi trường kinh tế............................................................................... 20
2.5.2. Môi trường văn hóa – xã hội................................................................ 20
2.6. Các luật quy định của chính phủ............................................................. 21
2.7. Bảng khảo sát người tiêu dùng................................................................ 22
2.8. Khả năng đáp ứng công nghệ sản xuất của nguyên vật liệu, chi phí dầu tư,
vận hành thiết bị trong công nghệ sản xuất......................................................... 25
2.9. Nhà cung cấp........................................................................................... 26
2.10. Các ràng buộc, hạn chế, yếu tố bất lợi, rủi ro chất lượng sản xuất, trang
thiết bị, nguyên vật liệu....................................................................................... 26
CHƯƠNG 3: ĐÁNH GIÁ, SÀNG LỌC VÀ CHỌN Ý TƯỞNG SẢN PHẨM. .29
3.1. Khả năng đáp ứng của sản phẩm............................................................. 29
3.1.1. Nhu cầu mong muốn người tiêu dùng.................................................. 29
3.1.2. Khả năng đáp ứng được nguồn nguyên liệu......................................... 29
3.1.3. Khả năng đáp ứng được công nghệ sản xuất........................................ 30
3.2. Đặc điểm nổi bật của sản phẩm............................................................... 32
3.3. Đánh giá kết quả khảo sát, sàng lọc và chọn ý tưởng sản phẩm..............33
3.3.1. Thực phân tích khảo sát....................................................................... 33
3.3.1.1. Thị trường người tiêu dùng.................................................................. 33
3.3.1.2. Một số câu hỏi khảo sát được phân tích và biểu diễn bằng biểu đồ
tròn...................................................................................................................... 33
3.3.2. Ưu nhược điểm của từng ý tưởng sản phẩm........................................ 43
3.3.3. Chọn ý tưởng khả thi nhất.................................................................... 44
3.4. Phân tích Swot........................................................................................ 45
CHƯƠNG 4: PHÁT TRIỂN CONCEPT SẢN PHẨM....................................... 50
4.1. Giới thiệu sơ lược snack củ sen tẩm bột phô mai.................................... 50
4.2. Phát triển concept sản phẩm.................................................................... 50
4.2.1. Khách hàng mục tiêu........................................................................... 50
4.2.2. Thị trường mục tiêu............................................................................. 50
4.2.3. Đặc tính sản phẩm............................................................................... 51
4.2.4. Điều kiện phân phối bảo quản............................................................. 51
4.2.5. Hạn sử dụng......................................................................................... 51
4.2.6. Công nghệ sản xuất.............................................................................. 52
4.2.7. Giá thành đầu tư sản phẩm................................................................... 52
4.2.8. Hành vi tiêu dùng................................................................................. 52
CHƯƠNG V: XÂY DỰNG BẢNG MÔ TẢ VÀ CÁC THÔNG SỐ THIẾT KẾ
SẢN PHẨM........................................................................................................ 54
5.1. Bảng mô tả các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.................................... 54
5.1.1. Các sản phẩm của PepsiCo.................................................................. 54
5.1.2. Các sản phẩm của Kinh Đô.................................................................. 55
5.1.3. Các sản phẩm của Orion...................................................................... 56
5.2. Bảng mô tả sản phẩm của dự án.............................................................. 57
5.3. Xây dựng các thông số thiết kế sản phẩm............................................... 59
5.4. Xây dựng hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm........................................ 63
A. Các sản phẩm thuộc đối tượng tự công bố sản phẩm.......................................... 63
B. Hồ sơ, trình tự, thủ tục tự công bố sản phẩm...................................................... 63
CHUONG 6: XÂY DỰNG CÁC PHƯƠNG ÁN, NGHIÊN CỨU VÀ THIẾT KẾ
THÍ NGHIỆM CHO SẢN PHẨM...................................................................... 66
6.1. Các phương án đề xuất............................................................................ 66
6.2. Quy trình công nghệ sản xuất snack củ sen tẩm bột phô mai..................68
6.2.1. Sơ đồ quy trình công nghệ................................................................... 68
6.2.2. Thuyết minh quy trình công nghệ........................................................ 69
6.3. Thiết kế thí nghiệm sản phẩm................................................................. 73
6.3.1. Thí nghiệm 1: Quá trình sấy................................................................ 73
6.3.2. Thí nghiệm 2: Quá trình áo bộtvà trộn bột.......................................... 76
6.3.2.1. Thí nghiệm 2.1: Quá trình trộn bột mì với bột bắp.............................. 76
6.3.2.2. Thí nghiệm 2.2: Quá trình áo bột......................................................... 77
6.3.3. Thí nghiệm 3: Thiết kế và bố trí cho quá trìnhchiên...........................80
6.3.4. Thí nghiệm 4: Thiết kế và bố trí cho quá trìnhtẩm gia vị phô mai......85
CHƯƠNG 7: KẾT LUẬNVÀ HẠN CHẾ.......................................................... 88
7.1. Kết luận................................................................................................... 88
7.1.1. Về mặt sản phẩm:................................................................................ 88
7.1.2. Về mặt kinh tế - xã hội:....................................................................... 88
7.2. Hạn chế của đồ án:.................................................................................. 88
DỊCH TÀI LIỆU TIẾNG ANH........................................................................... 90
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Trước môi trường kinh doanh luôn biến đổi, cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay, mỗi doanh nghiệp cần tìm cho mình những hướng đi đúng đắn để theo kịp trào lưu mới, không ngừng nâng cao được vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.
Chính vì thế hiện nay, thực phẩm tiện lợi và thõa mãn được nhu cầu của khách hàng nhằm tiết kiệm được thời gian cho việc chế biến nhưng vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh và yêu cầu về chất lượng và năng lượng. Người tiêu dùng trong sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật, có nhiều đòi hỏi đa dạng hơn đối với thực phẩm.
Một số loại thực phẩm tiện lợi và tinh tế đang rất phát triển như: fast food, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nơi công cộng… và trong đó phải kể đến snack. Do là món ăn nhẹ giữa hai bữa chính, snack cung cấp năng lượng khá cao so với những món ăn vặt khác. Snack là loại sản phẩm giòn tan, làm từ nhiều thành phần và có rất nhiều hương vị, do đó snack được nhiều người tiêu dùng yêu thích nhất là các bạn trẻ từ 5 đến 30 tuổi. Nếu như cách đây 10 năm thì trên thị trường snack còn là một loại sản phẩm xa lạ đối với hầu hết người tiêu dùng thì hiện nay trên thị trường tràn ngập sản phẩm này.
Tại Việt Nam, hiện có đến hàng trăm loại snack (hay còn gọi là bim bim), khác nhau trên thị trường. Snack đa dạng về chủng loại và phong phú về hương vị. Dễ dàng thuận tiện cho chúng ta mang theo bất cứ đâu và khi nào.
Vì vậy, không thể bỏ qua sản phẩm snack củ sen, củ sen là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, củ sen có vị ngọt, tính mát, tác dụng cầm máu, lợi tiểu, an thần, bổ thận… Tận dụng từ nguồn nguyên liệu này, nhóm chúng em quyết định nghiên cứu và phát triển sản phẩm “snack củ sen tẩm gia vị”
NỘI DUNG:
.............................................................................................................................. 2
1.1. Hình thành và xác định mục tiêu của dự án.............................................. 2
1.1.1. Cơ sở hình thành ý tưởng....................................................................... 2
1.1.1.1. Tổng quan về nguyên liệu...................................................................... 2
1.1.1.1.1. Nguyên liệu 1: (củ sen)....................................................................... 2
1.1.1.1.2. Nguyên liệu 2: (Bột phô mai)............................................................. 3
1.1.1.1.3. Nguyên liệu 3: (bơ thực vật)............................................................... 5
1.1.1.1.4. Nguyên liệu 4: (bột tỏi)...................................................................... 7
1.1.1.1.5. Nguyên liệu 5: (bột rong biển)........................................................... 9
1.1.1.2. Thị trường nguyên liệu củ sen hiện nay............................................... 11
1.1.1.3. Thị trường tiêu thụ sản phẩm snack..................................................... 11
1.1.2. Loại sản phẩm...................................................................................... 13
1.1.3. Mục đích/ mục tiêu của dự án/ sản phẩm............................................. 13
1.2. Hình thành và phân tích các ý tưởng cho dự án/ sản phẩm.....................14
CHƯƠNG 2: THỰC HIỆN NGHIÊN CỨU, PHÂN TÍCH, KHẢO SÁT CÁC Ý
TƯỞNG SẢN PHẨM......................................................................................... 16
2.1. Giới thiệu về khảo sát thị trường............................................................. 16
2.1.1. Khảo sát thị trường là gì?..................................................................... 16
2.1.2. Vai trò của khảo sát thị trường............................................................. 16
2.1.3. Cách tiến hành..................................................................................... 17
2.2. Phân khúc thị trường............................................................................... 17
2.3. Cơ hội thị trường..................................................................................... 17
2.4. Sản phẩm đối thủ cạnh tranh................................................................... 18
2.5. Môi trường kinh tế, văn hóa – xã hội...................................................... 20
2.5.1. Môi trường kinh tế............................................................................... 20
2.5.2. Môi trường văn hóa – xã hội................................................................ 20
2.6. Các luật quy định của chính phủ............................................................. 21
2.7. Bảng khảo sát người tiêu dùng................................................................ 22
2.8. Khả năng đáp ứng công nghệ sản xuất của nguyên vật liệu, chi phí dầu tư,
vận hành thiết bị trong công nghệ sản xuất......................................................... 25
2.9. Nhà cung cấp........................................................................................... 26
2.10. Các ràng buộc, hạn chế, yếu tố bất lợi, rủi ro chất lượng sản xuất, trang
thiết bị, nguyên vật liệu....................................................................................... 26
CHƯƠNG 3: ĐÁNH GIÁ, SÀNG LỌC VÀ CHỌN Ý TƯỞNG SẢN PHẨM. .29
3.1. Khả năng đáp ứng của sản phẩm............................................................. 29
3.1.1. Nhu cầu mong muốn người tiêu dùng.................................................. 29
3.1.2. Khả năng đáp ứng được nguồn nguyên liệu......................................... 29
3.1.3. Khả năng đáp ứng được công nghệ sản xuất........................................ 30
3.2. Đặc điểm nổi bật của sản phẩm............................................................... 32
3.3. Đánh giá kết quả khảo sát, sàng lọc và chọn ý tưởng sản phẩm..............33
3.3.1. Thực phân tích khảo sát....................................................................... 33
3.3.1.1. Thị trường người tiêu dùng.................................................................. 33
3.3.1.2. Một số câu hỏi khảo sát được phân tích và biểu diễn bằng biểu đồ
tròn...................................................................................................................... 33
3.3.2. Ưu nhược điểm của từng ý tưởng sản phẩm........................................ 43
3.3.3. Chọn ý tưởng khả thi nhất.................................................................... 44
3.4. Phân tích Swot........................................................................................ 45
CHƯƠNG 4: PHÁT TRIỂN CONCEPT SẢN PHẨM....................................... 50
4.1. Giới thiệu sơ lược snack củ sen tẩm bột phô mai.................................... 50
4.2. Phát triển concept sản phẩm.................................................................... 50
4.2.1. Khách hàng mục tiêu........................................................................... 50
4.2.2. Thị trường mục tiêu............................................................................. 50
4.2.3. Đặc tính sản phẩm............................................................................... 51
4.2.4. Điều kiện phân phối bảo quản............................................................. 51
4.2.5. Hạn sử dụng......................................................................................... 51
4.2.6. Công nghệ sản xuất.............................................................................. 52
4.2.7. Giá thành đầu tư sản phẩm................................................................... 52
4.2.8. Hành vi tiêu dùng................................................................................. 52
CHƯƠNG V: XÂY DỰNG BẢNG MÔ TẢ VÀ CÁC THÔNG SỐ THIẾT KẾ
SẢN PHẨM........................................................................................................ 54
5.1. Bảng mô tả các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.................................... 54
5.1.1. Các sản phẩm của PepsiCo.................................................................. 54
5.1.2. Các sản phẩm của Kinh Đô.................................................................. 55
5.1.3. Các sản phẩm của Orion...................................................................... 56
5.2. Bảng mô tả sản phẩm của dự án.............................................................. 57
5.3. Xây dựng các thông số thiết kế sản phẩm............................................... 59
5.4. Xây dựng hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm........................................ 63
A. Các sản phẩm thuộc đối tượng tự công bố sản phẩm.......................................... 63
B. Hồ sơ, trình tự, thủ tục tự công bố sản phẩm...................................................... 63
CHUONG 6: XÂY DỰNG CÁC PHƯƠNG ÁN, NGHIÊN CỨU VÀ THIẾT KẾ
THÍ NGHIỆM CHO SẢN PHẨM...................................................................... 66
6.1. Các phương án đề xuất............................................................................ 66
6.2. Quy trình công nghệ sản xuất snack củ sen tẩm bột phô mai..................68
6.2.1. Sơ đồ quy trình công nghệ................................................................... 68
6.2.2. Thuyết minh quy trình công nghệ........................................................ 69
6.3. Thiết kế thí nghiệm sản phẩm................................................................. 73
6.3.1. Thí nghiệm 1: Quá trình sấy................................................................ 73
6.3.2. Thí nghiệm 2: Quá trình áo bộtvà trộn bột.......................................... 76
6.3.2.1. Thí nghiệm 2.1: Quá trình trộn bột mì với bột bắp.............................. 76
6.3.2.2. Thí nghiệm 2.2: Quá trình áo bột......................................................... 77
6.3.3. Thí nghiệm 3: Thiết kế và bố trí cho quá trìnhchiên...........................80
6.3.4. Thí nghiệm 4: Thiết kế và bố trí cho quá trìnhtẩm gia vị phô mai......85
CHƯƠNG 7: KẾT LUẬNVÀ HẠN CHẾ.......................................................... 88
7.1. Kết luận................................................................................................... 88
7.1.1. Về mặt sản phẩm:................................................................................ 88
7.1.2. Về mặt kinh tế - xã hội:....................................................................... 88
7.2. Hạn chế của đồ án:.................................................................................. 88
DỊCH TÀI LIỆU TIẾNG ANH........................................................................... 90
TÀI LIỆU THAM KHẢO

%20(1).png)

.png)
Không có nhận xét nào: